Home ข่าวเด่น ข่าวรายวัน English News รายงาน บทความ Sound & VDO Webboard ข้อมูลย้อนหลัง

เขาเล่าว่า ..งิ้วธรรมศาสตร์แสดงเมื่อไร! รัฐบาลจบ เมื่อนั้น!

คณะงิ้วธรรมศาสตร์กู้ชาติมาแล้ว..วว .. ร่วมกับกระเบื้องอย่างหนาตราหน้าเหลี่ยมใจปลาซิว กองทุนเทมาเส็กบังเกิดเกล้าของแม้ว ยาแก้ไอชวนป๋วยปี่แป่กอตราลูกโอ็คยอดกตัญญู ครีมไวท์ เทนนิ่ง อัดหน้าให้หน้าด้านตราหน้าเหลี่ยมถอดใจแต่เมียให้สู้ ห้างขายยาตราตระกูลโกงเจ้าของเดียวกับห้างทองเฮี่ยจิงแฮะ (ของแท้ต้อง ฮ.นกฮูก) .. ขอเสนออุปรากรจีนอิงประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ เรื่อง เปาบุ้นจิ้นผจญคนหน้าเหลี่ยม พิชิตเอฟทีเอ ถล่มสภาโจ๊ก

วันนี้เสนอตอน .. หรือว่ามันเป็นคนบ้า! ความเดิมต่อเนื่องจากตอนที่แล้วเมื่อคนหน้าเหลี่ยมยุบสภาเดินหน้าในเวทีการเลือกตั้งเพื่อฟอกตัวเอง .. ความคมปนอารมณ์ขัน บทเริ่มต้นนำเสนอของงิ้วธรรมศาสตร์การเมือง (วันที่13มีนาฯ) จนเป็นที่กล่าวขวัญ รอคอย ในบรรยากาศการขับไล่รักษาการนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่มวลชนต่างติดอกติดใจ

งิ้วธรรมศาสตร์กู้ชาติ ถูกนำเสนอผ่านเวทีเรียกร้องพันธมิตรฯ มาแล้วสองตอน ตอนแรก 26 กุมภาพันธ์ 49 ในท้องเรื่อง เปาบุ้นจิ้น ตอน ศึกซุกหุ้นถล่มไอ้หน้าเหลี่ยม และ ตอนที่สอง 5 มีนาคม 49 ในตอน เปาบุ้นจิ้นผจญคนหน้าเหลี่ยม ตามล่าหาจะเด็ด ถล่มไทยเจี๊ยะไทย พิชิตวังจันทร์ส่องหล้า ตอน 'ปริศนา' ทำไมไม่ออก ..และตอนที่สาม 13 มีนาคม 49 ในชื่อตอน พิชิตเอฟทีเอ ถล่มสภาโจ๊ก ..

อะไรเป็นอะไร ใครเป็นใคร ในงิ้วการเมืองวิกพันธมิตรฯ ทีมงานไทยเอ็นจีโอถอดรหัสเป็นมาเป็นไปถึงหลังโรง

เย็น วันที่13มีนาคม ทีมงิ้วธรรมศาสตร์การเมืองนัดพบเตรียมความพร้อมใต้ถุนตึกกิจกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจะติดต่อแกนนำพันธมิตรเข้าเตรียมตัวหลังเวที นับจากการแต้มสีแต่งหน้าถึงการแต่งตัวกินเวลาเกือบครึ่งค่อนก่อนถึงเวลาแสดง 21.00 น.

ท้องฟ้าเหนือท้องสนามหลวงมืดลงเรื่อย ๆ พร้อมกับบรรยากาศเร่งเร้าบนเวที กลุ่มนักแสดงเตรียมพร้อมและมีการทำสมาธิก่อนขึ้นแสดง กลุ่มทีมพากษ์ต่างดูบทของตัวเองเพื่อเตรียมตัว เมื่อเวลามาถึงเสียงพากษ์เปิดเวที (ข้างต้น) ก็เรียกเสียงเฮจากมวลชนได้อย่างมีพลัง

"ออกจะเป็นเรื่องยากหากจะถามว่าพวกเราเป็นใครมาจากไหนกันบ้าง .. หลากหลายอาชีพแต่โดยส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าชุมนุมศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" แหล่งข่าวในคณะงิ้วเล่าความแก่ทีมงานไทยเอ็นจีโอ

นับย้อนเวลานับนาน จากสมัย อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิช หนึ่งในผู้ต้องหา 13 คน ในคดีเดือนตุลา หลังจากนั้นคนทำงานกิจกรรมหลายคนติดคุกและหลบหนีเข้าป่าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย "กิจกรรมนักศึกษาตกอยู่ในภาวะเว้นวรรค .. ปี 2522 กิจกรรมนักศึกษาหวนสู่สังคมไทย ชุมนุมศิลปะการแสดงเกิดใหม่พร้อมกับอาจารย์วิโรจน์ที่ได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากการนิรโทษกรรมพร้อมกับคนรุ่นตุลา19 ทำให้การกิจกรรมของชุมนุมศิลปะการแสดงเต็มไปด้วยเนื้อหาเชิงการเมืองที่เข้มข้น" แหล่งข่าวขยายความ

"อย่างเช่น สมัยนายกรัฐมนตรีเกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ ราคาน้ำมันแพงเราก็เดินเคาะประตูถามความเห็นประชาชนว่าคิดอย่างไรกับเรื่องนี้หรือในสมัย 'ป๋าเปรม' เอาเป็นว่า รัฐบาลทำสิ่งใดที่ประชาชนเห็นว่ามันไม่ถูกต้องเหมาะสมเราก็แสดงออกภายใต้กรอบประชาธิปไตยที่ต้องฟังความคิดเห็น เล่ากันว่า งิ้วการเมืองขึ้นแสดงสมัยคุณชวน หลีกภัย แต่เป็นการเล่นกันเองในงานวันครบรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หากจะให้ระบุเวลาแน่ชัดคงต้องสืบค้นไปหลายรุ่น"

"การแสดงล้อการเมืองเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยรัฐบาลเผด็จการถนอม-ประภาส และพัฒนารูปแบบต่อเนื่อง ผสมผสานงานศิลป์แขนงต่าง ๆ เอาไว้ด้วยกัน อย่างเช่น งิ้วกับศิลปะการละครที่นำเรื่องราวกำลังภายในจีน (ยุทธจักร-บู๊ลิ้ม) เข้ามาผสมผสานในพล็อตเรื่อง"
..แหล่งข่าวสรุปความคิด ..

งิ้ว ธรรมศาสตร์การเมืองเน้นนรูปแบบการแสดงที่ง่าย กระชับ "การแสดงครั้งนี้เหมือนกันจะเห็นว่าถูกทำให้ง่ายโดยการใช้เสียงคนพากษ์ สะดวกกับคนแสดง พากษ์ไปตามบท มีกลอง-มีฉาบเป็นเครื่องดนตรีเร้าอารมณ์ คนแสดงเพียงแค่ขยับปาก คนแสดงขยับปาก-คนพากษ์ก็อ่านบท อีกทั้ง ภาษาการเมืองมันยากในการจำ เวลายิ่งจำกัดยิ่งต้องทำให้ง่ายและเร้าอารมณ์เป็นเรื่องยากกว่า"

"การนำพล็อตเปาบุ้นจิ้นมาเล่นเพราะมีเนื้อหาและตัวละครที่ชัดเจน เป็น Mero Drama ที่มีดีมีชั่ว มีการตัดสินยุติธรรม ตัวละครหลักมีไม่มากตัวละครฝ่ายดี-ตัวละครฝ่ายชั่วส่วนใหญ่เป็นขุนนางกังฉิน เป็นพล็อตที่ไม่เชยจะกี่ยุคกี่สมัยสังคมยังประกอบไปด้วยฝ่ายธรรมะและอธรรมที่กำลังต่อสู้กัน"


ในส่วนของการออกมาเคลื่อนไหวนั้นแหล่งข่าวจากคณะงิ้วออกความเห็นว่า "พวกเรามาจากหลากหลายกลุ่มอาชีพ (บางคนเป็นโปรแกรมเมอร์บริษัทเอกชน บางคนทำธุรกิจส่วนตัวหรือบริษัทประมูลงานจากหน่วยงานรัฐ) เฝ้าติดตามคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้จัดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ พูดกันตรง ๆ พวกเราไม่คิดว่าจะต้องเข้าร่วมขบวนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เรามีครอบครัว มีอาชีพ เป็นชนชั้นกลางธรรมดา ๆ ที่ต้องทำมาหากินแต่มันรับไม่ได้ กับการขายหุ้น ฟอกเงิน มันอุบาทว์"

"คนชนชั้นกลางส่วนใหญ่เข้าใจและรับไม่ได้ พวกเราติดต่อระหว่างกัน มันไม่ได้แล้ว อยู่นิ่งเฉยไม่ได้แล้ว"
เมื่อถึงที่สุดแหล่งข่าวระบุว่าจึงคิดแสดงงิ้วการเมืองขึ้น "เตรียมตัวกันสัก10วัน เตรียมแสดงในวันที่ 26 กุมภาฯ (ตอนแรก ตอน ศึกซุกหุ้นถล่มไอ้หน้าเหลี่ยม) บอกตรง ๆ ว่าเราไม่เคยคิดว่าเราจะต้องทำภาคต่อ 2 3เพราะว่าประชาชนมาชุมนุมกันมากขนาดนั้น (วันที่ 26) คุณทักษิณ ชินวัตร น่าจะลาออกแล้ว"

งิ้วการเมืองเป็นงานแสดงแนววิพากษ์วิจารณ์สังคม เสียดสีน่ารัก ๆ มากกว่าการนำเสนอเชิงข้อมูลหรือการไฮปาร์ค การเขียนบทขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ จับจุดเอามาแสดง สถานการณ์ขณะนี้ คิดว่า อาจจะต้องแสดงอีกหลายตอน แหล่งข่าวหัวเราะติดตลก

สุดท้าย กับคำปราศรัยของ อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ก่อนการแสดงงิ้วธรรมศาสตร์กู้ชาติเริ่มต้นในวันนั้น "งิ้วการเมืองใครจะจ้างกันกี่หมื่น-กี่พันล้านก็ไม่มีทางแสดง .. แต่จะเล่นก็ต่อเมื่อสังคมวิปริต เล่นเมื่อฟ้า-ดินอาเพศ นอกจาก มาเล่นให้ฟรีแล้วยังมาควักสตางค์ร่วมลงขันอีกด้วย นี่คือ งิ้วธรรมศาสตร์ที่เกาะเกี่ยวผูกพันกันมา30กว่าปี เอาละ มีเรื่องตลกมาเล่าให้ฟัง .. พรรคไทยรักไทยเอางิ้วของเราไปดู ปรากฏว่าสมาชิกพรรคนั่งหัวเราะ" เสียงเฮลั่นจากล่างเวทีทำให้บรรยากาศการชุมนุมของพันธมิตรฯ ผ่อนคลายได้อึดใจใหญ่

ทีมงาน ThaiNGO
มูลนิธิกองทุนไทย

webmaster@thaingo.org

20 มีนาคม2549

สนใจ ลงโฆษณา กับ ThaiNGO.org
ดูรายละเอียดที่นี่...

ThaiNGO Columnists
มุมมอง ของ..อุสตาซ (อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์)
ห้องส้วมความคิด (วรภัทร วีรพัฒนคุปต์)
ลูกลิง...แสนซน (วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล)
มุมเล็กๆ (ZingarO - ธิดามนต์ พิมพาชัย)
6 Board
ประชาสัมพันธ์ งานกิจกรรม (Activities Board)
สมัครงาน หางาน (Jobs Board)
ร่วมปันน้ำใจ ให้สังคม (Charity Board)
ซื้อขาย แลกเปลี่ยน (Classifieds Board)
แหล่งทุน หาทุน (Grant Board)
กระดานสนทนา (ThaiNGO Webboard)


Thai Fund Foundation (TFF)
2044/23 New Phetburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310,Thailand
Tel: 66 (0) 2318 3959 , 66 (0) 2314 4112 , 66 (0) 2314 4113 Fax: 66 (0) 2718 1850
Website: www.TFF.or.th - E-mail: webmaster@thaingo.org