Home ข่าวเด่น ข่าวรายวัน English News รายงาน บทความ Sound & VDO Webboard ข้อมูลย้อนหลัง

28 เมษา-25ตุลา กรือเซะ-ตากใบ ไทยฆ่าไทย 3

เหตุการณ์ เดือนตุลาคม,พฤษภาคม ผ่านมาถึงกรณี กรือเซะและตากใบ ภาพฝูงชนถูกควบคุมบังคับให้นอนราบลงกับพื้นถนน ถอดเสื้อมัดมือไพล่หลัง ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน และอย่างแทบไม่น่าเชื่อ แม้รอบสองทศวรรษที่ผ่านมา สังคมของเราจะผ่านเหตุการณ์รุนแรงภายในประเทศมาหลายเหตุการณ์ หากวิธีการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งโดยรัฐยังคงกระทำย่ำอยู่ภายใต้วิธีคิดซ้ำเดิม ซ้ำร้ายกลับไม่มีการทบทวนเรื่องแนวทางอย่างมีความโน้มเอียงไปในสภาวะการณ์ข้างเผด็จการ-อำนาจนิยมอย่างเห็นได้ชัด

ทั้งที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในหมวด 3 กล่าวถึง สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย นับตั้งแต่ สิทธิพื้นฐาน การสื่อสารเดินทางถึงกัน กระทั่ง สิทธิที่จะชุมนุมอย่างสงบ และสามารถที่นับถือศาสนาใดก็ตาม อย่างยอมรับกันได้ในความแตกต่างหลากหลาย การเสวนา อาชญากรรมรัฐกับสิทธิชุมชน กรณีปัญหาภาคใต้ อาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 47 อนุสรณ์สถาน สี่แยกคอกวัว โดย คณะกรรมการรับข้อมูลและสืบพยานเหตุการณ์ 6 ตุลา19 ร่วมกับ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคมและ www.thaingo.org มูลนิธิกองทุนไทย ที่ผ่านมา เป็นการแสดงความเห็นผ่านเหตุการณ์ตากใบซึ่งผ่านมาเพียงครึ่งเดือน จากนักคิดนักเคลื่อนไหวหลายฝ่าย อย่างน่าสนใจ ดังนี้

วิภา ดาวมณี..อาจารย์ประจำวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม...ความน่าสยดสยองที่เกิดขึ้นในธรรมศาสตร์ เหตุการณ์ เดือนตุลา ยังคงอยู่ในความทรงจำ มีการเข่นฆ่าประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเลือดเย็น ด้วยข้ออ้างว่ามีกลุ่มติดอาวุธ มีการกล่าวว่า คนในธรรมศาสตร์ไม่ใช่คนไทยเป็นคนญวน ผู้หญิงคนหนึ่งถูกเผานั่งยาง บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม มีคนบอกว่า ผู้หญิงคนนั้น พูดไทยไม่ได้ เพราะว่าอะไร…เพราะว่าเธอถูกตีจนสะบักสะบอมจะให้เธอเอ่ยคำพูดใดใดออกมาได้อีก หรืออย่างกรณีพระออกมาพูดว่าการฆ่าคอมมิวนิสต์เป็นเรื่องไม่บาป หรือการสร้างภาพให้กระแสคอมมิวนิสต์เป็นเรื่องน่าเกลียดน่ากลัว มีเขาชอบเอาคนแก่ไปทำปุ๋ย นำผู้หญิงไปเป็นของสาธารณะ…วันนี้สังคมเรากำลังย้อนกลับไปสู่จุดนั้น ปัจจุบัน สังคมโลกภายใต้การนำของจักรวรรดินิยมอเมริกา ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช นักวิเคราะห์การเมืองโลก กล่าวถึง บุช ว่าเป็นบุคคล ซึ่งสร้างความแตกแยกให้แก่ผู้คนในอเมริกาได้มากที่สุดคนหนึ่ง ประชาชนส่วนหนึ่ง กลัวการก่อการร้ายมองเรื่องความมั่นคงภายใน อีกฝ่าย คือ ไม่ต้องการสงคราม… บุช ทำให้ภาพของการก่อการร้ายและศาสนาอิสลาม เป็นเรื่องเดียวกัน หมายความว่า ศาสนาซึ่งก่อร่างสร้างกันมานับพันปี วันนี้ กลายเป็นลัทธิก่อการร้าย ปฐมเหตุแห่งความประหวั่นพรั่นพรึงของชาวโลกเป็นความเชื้อร้ายซึ่งประชาคมโลกต้องร่วมมือกันกำจัดให้หมดไป… รัฐบาลไทย วันนี้กำลังทำเช่นนั้นหรือไม่ วันนี้ เป็นเรื่องที่สังคมไทยต้องมองให้ออก ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เขม็งเกรียว นับจากมีการประกาศใช้กฎอัยการศึก ประหนึ่งว่าเรากำลังเข้าสู่ภาวะสงคราม สังคมไทยต้องเริ่มตั้งคำถามและมองให้ออกว่า..กลุ่มชนชั้นปกครองกำลังทำอะไร

วิศิษฐ์ ตาเดอินทร์…หัวหน้างานสิทธิมนุษยชน สมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย จ.ยะลา... ขอความสันติสุขจงบังเกิดแก่ทุกท่าน ตั้งแต่ 4 มกราคม ถึงวันนี้ กว่า 10 เดือน การประกาศใช้กฎอัยการศึกของรัฐบาล ไม่อาจแก้ปัญหาไฟใต้ได้ แม้แต่ ตำรวจทหารยังไม่สามารถป้องกันตัวเองได้เลย…
28 เมษา ที่กรือเซะ ชาวบ้านถูกเข่นฆ่ากว่าร้อยศพ ท่านทราบหรือไม่ว่า วันนี้ ชาวบ้านถูกฟ้องร้องในดคีวิสามัญฆาตกรรม แม้คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงจะสรุปสำนวนออกมาแล้วว่า เจ้าหน้าที่รัฐทำเกินกว่าเหตุแต่รัฐบาลกลับยื่นฟ้องต่ออัยการครอบครัวของผู้ตายได้รับหนังสือฟ้องจากศาลจะให้ชาวบ้านคิดอย่างไร ทั้งที่ชาวบ้านเป็นฝ่ายที่สูญเสีย… อย่างไรก็ตามความรู้สึกของชาวบ้าน คือ รัฐบาลวันนี้ไม่มีความชอบธรรม ผู้ตายจากเหตุการณ์กรือเซะหลายคนถูกลอบยิงจากข้างหลัง ที่ สะบ้าย้อย ชาวบ้านยกมือยอมแพ้แล้วยังยิงให้ตาย หรือ ที่กรงปินัง ช่วงเช้า ณ.จุดปะทะ ชาวบ้านถูกยิงตาย 10 คน บาดเจ็บหนีรอดไป 1 คน ไปหลบอยู่ใต้เตียงไม้เก่า ๆ เจ้าหน้าที่ตามรอยเลือดไปเจอจ่อยิงหน้าผากทันที คำว่า ผู้ก่อความไม่สงบเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดในความรู้สึกของชาวบ้าน ยิ่งลูกหลานของท่านเติบโตไปทำงานคำเหล่านี้ย่อมติดตัวพวกเค้าไปด้วย… กรณีตากใบเป็นการกระหน่ำซ้ำความรู้สึกเหล่านี้ ลองคิดดูว่า หลังเกิดเหตุรัฐบาลออกแถลงการณ์ทันทีว่า กลุ่มผู้ชุมนุมติดยาและเมาเหล้า มันง่ายไป ซึ่งไม่เป็นความจริง ผู้อำนวยการโรงพยาบาล จ.นราธิวาส ยืนยันว่า ยังไม่มีการตรวจพบสารเสพติดเลย เหตุใดถึงมีการแถลงออกไปแล้วว่า คนเหล่านี้ติดยาเสพติด…
การเคลื่อนขนย้าย ศพ ไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 160 กิโลเมตร ใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง มีหลายแห่งที่ชาวบ้านเห็นว่า ทหารตำรวจ จอดรถกินข้าวและตลอดทางจากตากใบถึงปัตตานี มีเสียงร้องให้ช่วยเหลือตลอดเวลา มีการกระทืบเหยียบลงไปบนหัว ลำตัว ขณะที่ชาวบ้านถูกมัดมือไพล่หลัง ซึ่งในทางการแพทย์ระบุชัดว่า การนอนคว่ำหน้ามัดมือไพล่หลังไว้ หน้าอกจะกดทับกับพื้นซึ่งสามารถทำให้คน ๆ นั้น ขาดอากาศได้อย่างรวดเร็ว… กรณีตากใบจะเป็นชนวนให้พี่น้องมุสลิมทั่วโลกลุกขึ้นมาร้องหาความรับผิดชอบและความเป็นธรรม ระบบสังคมวันนี้ การแบ่งแยกดินแดนจะก่อรูปเป็นขบวนยังมีความเป็นไปได้น้อย แต่เหตุการณ์ที่กรือเซะและตากใบกลับจะสร้างแนวร่วมเป็นสภาพสังคมก่อนเกิดเหตุการณ์เดือนตุลาคม… สิ่งที่ชาวบ้านเรียกร้องมาตลอด คือ ให้ยกเลิกกฎอัยการศึกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยอมรับความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมและย้ายเจ้าหน้าที่บางส่วนที่ไม่ซื่อตรงออกจากพื้นที่ เรา เศร้าโศกและเสียใจมามากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากยังไม่เปลี่ยนวิธีการ ความชิงชังจะแปรเปลี่ยนเป็นความเจ็บแค้น รัฐ กำลังมองประชาชนเป็นศัตรู…

เสาวนีย์ จิตรื่น กรรมการมูลนิธิ 14 ตุลา... สิ่งที่น่าสังเกต คือว่า หลังเหตุการณ์ การนำเสนอข่าวสารทางหนังสือพิมพ์ ทีวี ยังไม่มีคำสัมภาษณ์จากฝ่ายชาวบ้านหรือคนในพื้นที่ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐเลยสักคน สังคมไทย ซึ่งโน้มนำไปในทาง พร้อมจะเชื่อ มากกว่า แยกแยะข้อเท็จจริง เพราะฉะนั้น ไม่ว่า เจ้าหน้าที่รัฐจะพูดอะไร สังคมส่วนใหญ่พร้อมจะโอนเอียงไปทางนั้น ทั้งที่คุณสมบัติอย่างหนึ่งของชาวพุทธ คือ ความเป็นผู้มีวิจารณญาณไตร่ตรอง… เลือดของประชาชนไหลนองแผ่นดินเมื่อใด เมื่อนั้นแผ่นดินจะลุกเป็นไฟ รัฐบาลวันนี้ คิดอะไร เคยทบทวนหรือเปล่าว่า วิธีป่าเถื่อน ไม่ได้แก้ปัญหา ทุก ๆ เรื่องราว ทุก ๆ เหตุการณ์ใช้เหตุผลเข้าแก้ปัญหาได้หมด วิธีการที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ผู้ใช้อำนาจรัฐ วันนี้ ไม่มีความเข้าใจเรื่องระบอบประชาธิปไตย ไม่เข้าใจเรื่องความแตกต่างหลากหลายในระบอบประชาธิปไตย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำต้องทำเรื่องนี้เป็นตัวอย่าง ไม่ใช่มาแสดงอาการเกรี้ยวกราดเอากับผู้ที่มีความเห็นแตกต่าง… ท่านผู้นำของเรา คับแคบ ท่านเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยว่าเป็นเพียงแค่การเลือกตั้ง ท่านพูดของท่านเองเสมอว่า ‘หากใครไม่พอใจก็อย่ามาเลือกผมเป็นนายก’ ดิฉันขอยืนยันตรงนี้ว่า ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยและจะไม่เลือกท่านเป็นนายก… เหตุการณ์ ภาคใต้เป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่หมายเฉพาะเรื่องราวของมุสลิมในภาคใต้ เมื่อชาวมุสลิมภาคใต้ถูกเข่นฆ่าหมายหัว สังคมจำเป็นต้องเดือดเนื้อร้อนใจ เพราะหมายถึงสิทธิทางมนุษยชน สิทธิตามกฎหมาย สิทธิของการชุมนุมอย่างสงบ โดยปราศจากอาวุธ นักการเมือง พรรคการเมืองและการเมืองไทย วันนี้ ไปไม่ถึงไหน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีคนตายแต่คนรับผิดชอบยังเดินลอยไปลอยมาอย่างปกติสุข หากเป็นลูกหลานของท่านถูกกระทำอย่างนั้นบ้าง ไม่รู้ว่าท่านจะมีความรู้สึกอย่างไร…

สมศักดิ์ โกศัยสุข เลขาธิการ กลุ่มสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์... ผมกำลัง งง กับเหตุการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ตากใบการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชนในประเทศนี้มีเรื่องราวซึ่งเป็นข้อเท็จจริงน้อยมากกลับเสนอแต่ข่าวว่ามีคนออกมาให้กำลังใจนายก…
ทำไม ..ทำไม สังคม ‘เชียร์’ การกระทำของนายก หากเราลองใช้สติเคารพกันในฐานะความเป็นคน ความชั่วความดีควรแยกแยะว่ามันคืออะไร… ประเด็น ก็คือ อยากจะตั้งคำถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะดูเหมือนว่าเหตุจะเป็นเรื่องไร้เดียงสามาก ประเด็นมีเพียงนิดเดียวเท่านั้น จับคน 6 ด้วยข้อหาปืนหายไป 2 กระบอก ความผิดไม่ถึงขนาดต้องมีการระดมกำลังให้เกิดการชุมนุม คำถาม คือ ทำไม หรือ ใครเป็นคนจุดกระแส… ผมไม่เชื่อว่ามีความจำเป็นจะต้องใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ผมไม่ได้อยู่ฝ่ายใด แต่สิ่งที่เป็นตลกร้าย คือว่า เหตุการณ์ 6,14 ตุลา และพฤษภาคม ,กรือเซะหรือตากใบ ประชาชน ถูกกล่าวหาด้วยข้อหาเดิม ๆ คือ เมาสุรา ยาเสพติด ที่น่าติดใจ คือว่า กรณี ตากใบมีคนหายปัญหาใหญ่ คือ การควบคุมขนย้ายผู้ชุมนุมไปในรถแล้วมีคนตายเกือบ 100 จะแก้ตัวเรื่องนี้ว่าอย่างไรก็คงฟังไม่ขึ้น แสดงให้เห็นว่า ตำรวจทหาร,รัฐบาล ไม่มีทฤษฎีหรือวิธีการควบคุมฝูงชน…เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเผยแพร่ออกไปแล้วทั่วโลก หยุดเสียทีเถอะกับวิธีเหมารวม จับกุมแบบเหวี่ยงแห เพราะมันล้าสมัยเกินไป…

ผศ.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์... ผมคิดว่า ประเทศไทยไม่ควรเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย เช่นนี้ ก่อนรัฐบาลนายกทักษิณ ผมคิดว่าสังคมเราสงบสุข ผมตั้งคำถามกับการทำงานของรัฐบาลชุดนี้มาตลอดเวลาว่าทุจริตคอร์รัปชั่นหรือเปล่า แต่วันนี้ ผมจะถามท่านว่า ท่านเป็นมนุษย์หรือเปล่า เมื่อก่อนผมอาจจะเพียงแค่ไม่ชอบท่าน แต่วันนี้ผมเกลียดทักษิณ… รัฐบาล คือ กลุ่มก่อการร้ายที่ทำร้าย เข่นฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ ผมสงสัยว่า เพื่อนเดือนตุลาที่อยู่ในคณะรัฐบาลมีความรู้สึกอย่างไรกับรัฐบาลมือเปื้อนเลือด ท่านทนทำงานกับผู้นำซึ่งไม่มีความเป็นมนุษย์อยู่ในหัวจิตหัวใจได้อย่างไร... ท่านทนทานเรื่องนี้ได้อย่างไร…

เมธา มาสขาว กลุ่มเยาวชนรักประชาธิปไตย (ยรป.)... สังคมไทยวันนี้ อึมครึมและน่ากลัวยิ่งนัก ประชาชนกำลังต่อสู้กับรัฐเผด็จการอำนาจนิยม เหตุการณ์ตากใบย้ำชัดเจนถึงความเป็นรัฐอำนาจนิยมเบ็ดเสร็จ การจับมัดมือไพล่หลังถือเป็นการใช้กำลังอำนาจเอากับประชาชนที่ไม่ได้พัฒนาวิธีการ ข้อกล่าวหาก็เป็นไปในรูปแบบเดิม…
สิ่งที่น่ากลัวยิ่งไปกว่านั้น คือ กระแสตอบรับชื่นชมวิธีการที่นายกกำลังทำอยู่ในขณะนี้ หลายคนต้องหยุดพูด หยุดกระทำและเคลื่อนไหวเรื่องราวเหล่านี้ หากความขัดแย้งยังคงดำรงอยู่เราคงไม่อาจหลีกเลี่ยงการปะทะขัดแย้งกันได้พ้น… เรามีรัฐธรรมนูญที่เปิดกว้างซึ่งระบุว่า ประชาชนสามารถทำความเข้าใจเรื่องราวและมีสิทธิ์ในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร แต่สังคมไทยกำลังตกอยู่ภายใต้การซ่อนเร้นข้อเท็จจริง คืนของวันที่ 26 เพื่อนในมาเลเซียคุยผ่านอีเมล์กับผมว่ามีคนตายที่ตากใบกว่าร้อย ผมบอกไม่ใช่ ตายแค่ 6 เท่านั้น (ตามข่าว) ซึ่งมารับรู้ข้อเท็จจริงจากชาวบ้านเอาทีหลังว่าเห็นทหารขนศพขึ้นรถไป เช้าวันรุ่งขึ้นมีศพริมแม่น้ำตากใบ 18 ศพ… เรื่องราวเหล่านี้เป็นข้อมูลที่สังคมไทย ไม่รับรู้และไม่ได้รับการเปิดเผย…

พระกิตติศักดิ์ กิตติโสภโณ... อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ชายแดนภาคใต้ วันนี้ กำลังโยงเข้าสู่ปัญหาความขัดแย้งระหว่างศาสนาอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ประเด็นใหญ่ถือเป็นเรื่องเกี่ยวพันกับมโนธรรมสำนึกและคุณธรรม อันเป็นแก่นแกนที่อาตมาคิดว่าใช้ไม่ได้ในปัจจุบันกาล… สังคมยุคใหม่ตกอยู่ในห้วงของค่านิยมใหม่ไม่มีมุมมองเชิงอุดมคติ ความคิดทางสังคมถูกทำให้หายไป กลับมีสิ่งใหม่เข้ามาแทนที่ นั่นคือ ระบบวัตถุนิยมเสรี การบริโภคที่เกินพอดีหรือการตลาดเสรีที่อยู่ห่างไกลจากเส้นบรรทัดแห่งความผาสุขอันเป็นเป้าใหญ่ในสังคมอุดมคติของมนุษย์… เรากำลังแยกส่วนความคิดทางอุดมคติและสังคมอันสงบสุขออกไป ตัดซอย แยกส่วนความคิดเห็น ความเชื่อ ออกจากกันและทุนเสรีที่พร้อมจะกินทุกอย่างภายใต้การปกครองแบบระบบตัวแทนที่เราไม่อาจมุ่งหวังอะไรได้กรณีตากใบ เป็นความอัปยศ เป็นรอยด่างทางประวัติศาสตร์ ในสังคมไทยที่ยากจะชำระล้างจากความรู้สึกของคน อาจจะยากยิ่งกว่าเหตุการณ์เดือนตุลาหรือพฤษภาคม…ที่สำคัญ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกำลังทำลายโครงสร้างทางมโนธรรมในสังคมนี้ การแก้ปัญหา ด้วยการออกแถลงการณ์ของนายก คนนี้ นับเป็นเรื่องไร้คุณค่า เพราะท่านไม่ได้เป็นนักบริหารสังคม หากท่านเป็นเพียงเถ้าแก่ที่โชคดีเท่านั้น …


ทีมงาน ThaiNGO
มูลนิธิกองทุนไทย

webmaster@thaingo.org

12 พฤศจิกายน 2547

สนใจ ลงโฆษณา กับ ThaiNGO.org
ดูรายละเอียดที่นี่...

ThaiNGO Columnists
มุมมอง ของ..อุสตาซ (อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์)
ห้องส้วมความคิด (วรภัทร วีรพัฒนคุปต์)
ลูกลิง...แสนซน (วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล)
มุมเล็กๆ (ZingarO - ธิดามนต์ พิมพาชัย)
6 Board
ประชาสัมพันธ์ งานกิจกรรม (Activities Board)
สมัครงาน หางาน (Jobs Board)
ร่วมปันน้ำใจ ให้สังคม (Charity Board)
ซื้อขาย แลกเปลี่ยน (Classifieds Board)
แหล่งทุน หาทุน (Grant Board)
กระดานสนทนา (ThaiNGO Webboard)


Thai Fund Foundation (TFF)
2044/23 New Phetburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310,Thailand
Tel: 66 (0) 2318 3959 , 66 (0) 2314 4112 , 66 (0) 2314 4113 Fax: 66 (0) 2718 1850
Website: www.TFF.or.th - E-mail: webmaster@thaingo.org