Home ข่าวเด่น ข่าวรายวัน English News รายงาน บทความ Sound & VDO Webboard ข้อมูลย้อนหลัง
แถลงการณ์ - รัฐต้องหยุดละเมิดสิทธิประชาชนในการชุมนุมอย่างสันติ หยุดการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม คืนอิสระภาพแก่แกนนำกลุ่มชาวบ้านผู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี รัฐบาลต้องรับผิดชอบยุติการใช้อำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม สร้างกระบวนการยุติธรรมที่เป็นธรรมต่อประชาชน
โดย : เครือข่ายคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้า ไอ พี พี(28/09/2009 01:41 PM)

ถึง ฯพณฯนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและพี่น้องประชาชนชาวไทย

ข่าวเหตุการณ์ที่พี่น้องชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมจากก๊าซธรรมชาติ ขนาดกำลังการผลิต 1,600 เมกะวัตต์ ที่จะก่อสร้างในพื้นที่ตำบลหนองแซง จังหวัดสระบุรี ได้ชุมนุมปิดถนนสายพหลโยธินตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2552 และได้ยุติการชุมชนในวันที่ 25 กันยายน 2552 เพื่อแสดงตัวตนของชาวบ้านที่เป็นเหยื่อของการพัฒนาที่ไม่เป็นธรรมและขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนผู้เป้นเจ้าของทรัพยากรธรรมชาติ เป็นการพัฒนาที่ไม่ยั่งยืน ไม่เคารพสิทธิในวิถีการดำรงชีพอย่างพอเพียงและความอุดมสมบูรณ์ของฐานทรัพยากรทางการเกษตร และไม่สำนึกบุญคุณของชาวบ้านที่ผลิตอาหารเลี้ยงสังคมมาอย่างต่อเนื่องยาวนานและเป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่สำคัญต้องอนุรักษ์เพื่อความมั่นคงทางอาหารของประเทศในอนาคต

การชุมนุมเรียกร้องให้รัฐรับรู้ปัญหาความเดือดร้อนและทำบทบาทหน้าที่ในการดูแลแก้ไข ปกป้องคุ้มครองและให้ความเป็นธรรมต่อชาวบ้านและสิทธิของชุมชนตามกฎหมายรัฐธรรมนูญปี 2550 การชุมนุมปิดถนนของชาวบ้านผู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ เป็นทางเลือกที่ชาวบ้านผู้เดือดร้อนไม่มีทางเลือก บทเรียนความทุกข์ความสูญเสียของชาวบ้านที่แม่เมาะและชาวบ้านจังหวัดระยองจากโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่และอุตสาหกรรมต่อเนื่องในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดที่ขาดการดูแลแก้ไขและเยียวยาฟื้นฟูอย่างจริงจังและจริงใจจากรัฐและความรับผิดชอบจากผู้ประกอบการ ทำให้ชาวบ้านรวมตัวกันลุกขึ้นปกป้องสิทธิชุมชนในการดูแลพื้นที่เกษตรกรรมไม่ให้ถูกทำลายจากโครงการพลังงานขนาดใหญ่แห่งนี้ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 โครงการโรงไฟฟ้า ไอ พี พี ภายใต้แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า ปี 2550 - 2564 ของประเทศไทย ประกอบด้วย โรงการโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดระยอง โครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ อำเถอหนองแซง จังหวัดสระบุรี โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทราและโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินตำบลเขาหินซ้อน จังหวัดฉะเชิงเทรา

การต่อสู้ของชาวบ้านผ่านกลไกและกระบวนการตามขั้นตอนราชการโดยการยื่นหนังสือร้องเรียน คัดค้านต่อหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องในทุกระดับในท้องถิ่นถึงหน่วยงานรัฐในระดับนโยบาย ทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติละสิ่งแวดล้อม กระทรวงพลังงาน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ วุฒิสภา การเข้าพบและยื่นหนังสือต่อฯพณฯนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่คำตอบที่ชาวบ้านได้รับคือการอนุมัติเห็นชอบผ่านรายงาน อี ไอ เอ ของคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) และโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในพื้นที่เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเหตุที่ทำให้ชาวบ้านผู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติอำเภอหนองแซงต้องชุมนุมปิดถนน เพื่อรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับนโยบายลงเจรจาปรึกษาหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกับชาวบ้าน การชุมนุมของชาวบ้านไม่ใช่เรื่องทางการเมือง แต่เจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ ศาลและตำรวจกลับใช้อำนาจทางกฎหมายดำเนินการออกหมายจับแกนนำและจับกุมแกนนำ จำนวน 3 คน ไปกักขังโดยไม่ยินยอมให้ประกันตัว เป็นการดำเนินการที่ไม่เป็นธรรม มองชาวบ้านที่เดือดร้อนเป็นศัตรูของรัฐ กระทำการที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ ลิดลอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน เป็นการทำลายความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมและได้ปลูกฝังความเกลียดชังรัฐที่ใช้อำนาจทางกฎหมายบีบบังคับชาวบ้านผู้เดือดร้อน ตลอดจนเป็นการกระทำที่สร้างความแตกแยกระหว่างประชาชนกับรัฐให้กว้างออกไปยิ่งขึ้น

เครือข่ายผู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้า ไอ พี พี ขอประณามการใช้อำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม คุกคามและลิดลอนสิทธิเสรีภาพของประชาชาชนในการชุมนุมเรียกร้องโดยสันติวิธี ขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและฯพณฯนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ เวชชาชีวะต้องรับผิดชอบดำเนินการแก้ไขปัญหา คืนอิสระภาพและความเป็นธรรมให้แก่แกนนำและกลุ่มชาวบ้านผู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติอำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรีอย่างจริงจังโดยเร่งด่วน

เครือข่ายผู้คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าไอ พี พี ขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการทบทวนและยุติโครงการโรงไฟฟ้าไอ พี พี ที่เป็นการลงทุนเกินจริง ประเทศไทยมีโรงไฟฟ้าเกินความต้องการถึง 39 % การสร้างโรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มสร้างภาระแก่ประชาชนที่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าแพง โครงการโรงไฟฟ้า ไอ พี พี ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์ก่อให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่รุนแรงมากขึ้น การแย่งชิงทรัพยากรน้ำ สร้างมลพิษทำลายสภาพแวดล้อม ทำลายสุขภาพและคุณภาพชีวิตของชาวบ้าน รัฐต้องทบทวนนโยบายพลังงานที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วม หยุดโครงการพลังงานที่คุกคามพื้นที่เกษตรกรรม อันเป็นการทำลายความมั่นคงทางอาหารของชุมชนท้องถิ่นและประเทศชาติ มิฉะนั้นภาพการชุมนุมคัดค้านของชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและขยายตัวออกไปไม่รู้จบ หยุดมองประชาชนเป็นศัตรู เคารพสิทธิของประชาชน ประชาชนต้องมีส่วนร่วม

วันที่ 26 กันยายน 2552

- เครือข่ายติดตามผลกระทบโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินตำบลเขาหินซ้อน (คตฟ. )
- เครือข่ายพลังงานสีเขียวอำเภอสนามชัยเขต (คพข. )
- กลุ่มเกษตรอินทรีย์อำเภอสนามชัยเขต
- เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกจังหวัดฉะเชิงเทรา



 Search Word:
สนใจ ลงโฆษณา กับ ThaiNGO.org
ดูรายละเอียดที่นี่...

ThaiNGO Columnists
มุมมอง ของ..อุสตาซ (อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์)
ห้องส้วมความคิด (วรภัทร วีรพัฒนคุปต์)
ลูกลิง...แสนซน (วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล)
มุมเล็กๆ (ZingarO - ธิดามนต์ พิมพาชัย)
6 Board
ประชาสัมพันธ์ งานกิจกรรม (Activities Board)
สมัครงาน หางาน (Jobs Board)
ร่วมปันน้ำใจ ให้สังคม (Charity Board)
ซื้อขาย แลกเปลี่ยน (Classifieds Board)
แหล่งทุน หาทุน (Grant Board)
กระดานสนทนา (ThaiNGO Webboard)






Thai Fund Foundation (TFF)
2044/23 New Phetburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310,Thailand
Tel: 66 (0) 2318 3959 , 66 (0) 2314 4112 , 66 (0) 2314 4113 Fax: 66 (0) 2718 1850
Website: www.TFF.or.th - E-mail: webmaster@thaingo.org