Home ข่าวเด่น ข่าวรายวัน English News รายงาน บทความ Sound & VDO Webboard ข้อมูลย้อนหลัง
จี้ตำรวจสงขลาจับคนร้ายยิงสังหารเอ็นจีโอใต้
โดย : ศูนย์ข่าวจะนะ(18/12/2009 03:41 PM)

14 ธันวาคม 2552 เวลา 10.00 น. กลุ่มองค์กรชาวบ้านและเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน(เอ็นจีโอ)จากพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดสงขลา และใกล้เคียงรวมตัวหน้าศาลกลางจังหวัดสงขลาทวงถามความคืบหน้าและจี้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับคนร้ายคดียิงเจ้าหน้าเอ็นจีโออาการเจ็บสาหัส

นายมานะ ช่วยชู เลขาธิการองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้) กล่าวว่าวันนี้เราต้องมาชุมนุมเรียกร้องที่ศาลากลางจังหวัดอีกครั้ง หลังจากที่ได้มีตัวแทนเดินทางมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 52 เพื่อเรียนร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เรียกร้องให้ดำเนินการสืบสวน สอบสวน เพื่อจับกุมคนร้ายผู้ยิงนายสิทธิชัย แพทย์พงศ์ อุปนายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย ซึ่งเป็นสมาชิกองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ เป็นผู้ที่ทำงานเพื่อผู้ด้อยโอกาสในสังคมและทำงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีผลงานในการจัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูทะเลสาบสงขลา จัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์ กลุ่มแม่บ้าน นอกจากนั้นนายสิทธิชัย ได้นำเอาประสบการณ์จากการทำงานไปขยาย สร้างกิจกรรมช่วยเหลือสังคมในบ้านเกิดของตัวเองคือที่บ้านสวนพลู หมู่ 6 ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จนสามารถทำให้ชุมชนแก้ไขปัญหาสำคัญๆ ได้จากการจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์ จัดตั้งกลุ่มสหกรณ์ร้านค้า สนับสนุนการรวมกลุ่มซื้อน้ำยาง จนทำให้เป็นชุมชนต้นแบบในการพัฒนาระดับตำบล ระดับอำเภอ การจัดตั้งกลุ่มต่างๆ ส่งผลให้มีผู้สูญเสียประโยชน์ นายสิทธิชัยเอง ได้รับข่าวการปองร้ายมาตลอด จึงพยายามระมัดระวังตัว นอกจากนั้นยังได้แจ้งความไว้กับสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2550

จนกระทั่งวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านถูกประกบยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส บริเวณหน้าหมู่บ้านทรัพย์ปรีชา ถนนลพบุรีราเมศวร์ ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่เจ้าหน้าตำรวจในพื้นที่กลับไม่ปฏิบัติหน้าที่เพื่อติดตามและจับกุมผู้ร้ายมาลงโทษตามกฎหมาย

ซึ่งเมื่อวันที่ 4 นายอัครพล บุญนิตย์ ปลัดจังหวัดสงขลา เป็นตัวแทนขอมารับหนังสือแทน โดยรับปากว่าเป็นผู้รับเรื่องไว้ให้และจะดำเนินการต่อไป และพล.ต.ท.วีระยุทธ สิทธิมาลิก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 รับปากว่า จะเปลี่ยนตัวผู้รับผิดชอบคดีนี้ และตั้งคณะทำงานใหม่เป็นกรณีพิเศษ เพราะถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เท่าที่ได้ติดตามดูเห็นว่าเป็นคดีที่พิสูจน์ได้ มีปัจจัยแวดล้อมบ่งบอกค่อนข้างชัดเจน รวมถึงผู้บาดเจ็บเองก็รู้ตัวอยู่ว่าตนเองตกอยู่ในภาวะไม่ปลอดภัยและแจ้งความไว้ตั้งแต่ปี 2550 ภายใน 10 วันนี้จะต้องมีความคืบหน้าแน่นอน

ในวันนี้ทางญาติ พี่น้อง ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนกลุ่มออมทรัพย์บ้านสวนพลู หมู่ 6 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ และเพื่อร่วมงาน องค์กรประชาชน เครือข่ายประชาชนผู้ต้องการความสงบสุขในบ้านเมือง จังหวัดสงขลาจึงเดินทางมาเพื่อติดตามความคืบหน้าและทวงถามการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะครบ 10 วันตามที่รับปาก แต่ยังไม่มีการดำเนินการจับกุมมือปืนมาลงโทษตามกฎหมาย ทั้งที่ชี้แจงว่ามีปัจจัยแวดล้อมบ่งบอกค่อนข้างชัดเจน เพราะเหตุเกิดท่ามกลางสายตาของผู้คนและแม่ค้าที่อยู่ในเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก แล้วทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่ดำเนินการใดๆ เลย

ทางกลุ่มได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นครั้งที่ 2 เรื่องขอติดตามความคืบหน้าคดีและให้ตั้งกรรมการสอบสวนและลงโทษข้าราชการที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และย้ายข้าราชการฝ่ายปกครองออกนอกพื้นที่ โดยมีนายอัครพล บุณยนิตย์ ปลัดจังหวัดสงขลามารับหนังสือแทนเนื่องจากผู้ว่าราชการติดภารกิจอยู่อ.สะเดาไม่สามารถเดินทางกลับมารับหนังสือทัน และชี้แจงความคืบหน้าว่าเมื่อวานนี้กก.สส.ภ.จว.สงขลา ได้ทำการตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัย จำนวน 4 จุด ได้แก่พื้นที่ตำบลควนลัง ตำบลฉลุง 2 จุด ตำบลท่าช้าง โดยมี 2 ราย และมีการยึดอาวุธไว้ ทางด้านตัวแทนชาวบ้านสวนพลูได้เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ดำเนินการดังนี้

1.กวดขันติดตามผู้ร้ายที่กระทำการยิงนายสิทธิ แพทย์พงศ์ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2552 มาดำเนินคดีโดยเร็ว
2.ให้ตั้งกรรมการสอบสวนและลงโทษแก่ข้าราชการหน้าห้องของท่านผู้ว่าราชการจังหวัด โดยความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องด้วยการเดินทางเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัด ในวันที่ 4 ธันวาคม นั้นได้มีการประสานงานอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร แต่หน้าห้องของท่านไม่ได้ดำเนินการต่อให้ท่านได้ทราบ เพื่อจะได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดท่านใด หรือผู้ใดรับเรื่องราวความเดือดร้อนจากผู้ใหญ่บ้าน บิดา ญาติๆ และเพื่อนร่วมงานของนายสิทธิชัย
3.ให้ตั้งกรรมการสอบสวนความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของนายธำรงค์ เจริญกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัด ด้วยในวันที่ 4 ธันวาคม 2552 ที่ทางผู้ใหญ่บ้าน บิดา ญาติๆ และเพื่อนร่วมงานของนายสิทธิชัย แพทย์พงศ์ นายธำรงค์ เจริญกุล มีการประชุมอยู่ในห้องทำงาน ได้มีข้าราชาการไปแจ้งให้ทราบ 2 ครั้ง ว่ามีผู้ใหญ่บ้าน บิดา ฯลฯ มารอยื่นหนังสือ ชาวบ้านยินดีรอจนกว่าท่านจะเสร็จการประชุม แต่ปรากฏว่าเมื่อท่านประชุมเสร็จเดินออกจากห้องประชุมไปโดยไม่แยแส ไม่ใส่ใจประชาชนที่รอพบอยู่หน้าห้อง นับเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมสำหรับตำแหน่งผู้ทำหน้าที่บำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชนเลย และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ควรจะทำ
4.ขอให้ย้ายนายอำเภอหาดใหญ่ ออกจากพื้นที่โดยด่วน เพราะไม่มีความสามารถในการสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ที่ตัวเองรับผิดชอบ กรณีเกิดคดีความขึ้นหลายครั้ง ทั้งปล้น ฆ่ากันตายใน ต.ฉลุง หลายครั้ง ความตั้งใจในการทำงาน หากปล่อยให้ทำหน้าที่ต่อไปก็จะเกิดผลเสียต่อชุมชนและภาพพจน์อันดีของหน่วยงาน

จากนั้นได้เคลื่อนขบวนไปยังตำรวจภูธรภาค 9 ยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ย้ายข้าราชการตำรวจออกนอกพื้นที่ย้ายข้าราชการตำรวจที่รับผิดชอบในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ออกจากพื้นที่โดยเร็ว ประกอบด้วย

1. ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธร อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
2. สารวัตรสอบสวนและทีมงาน สถานีตำรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
3. สารวัตรป้องกันปราบปรามและทีมงาน สถานีตำรวจภูธรอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
4. นายตำรวจผู้รับผิดชอบโรงพักทุ่งตำเสา ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ในฐานะที่หย่อนยานในการทำหน้าที่ ไม่สามารถเป็นที่พึ่งของประชาชนยามเดือดร้อน ไม่ใส่ใจต่อปัญหาอาชญากรรม การลักขโมย ปัญหายาเสพติด ตลอดถึงการฆ่ากันดังกรณีของนายสิทธิชัย
แพทย์พงศ์ เป็นต้น ซึ่งพล.ต.ต.สุขใจ ญาณวัตน์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เป็นตัวแทนรับหนังสือแลพได้รายงานว่ามีเวลานี้มีคำสั่งย้ายพ.ต.อ.ศุภวัฒน์ ทับเคลียว ผกก.สภ หาดใหญ่ จว.สงขลา และพ.ต.ท.จักรชัย โชติบุตร รองผกก.สส.สภ.หาดใหญ่ จว.สงขลา ไปปฏิบัตราชการที่กองบังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 9 มีกำหนด 30 วันตั้งแต่วันที่ 5 เป็นต้นไป เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใสและเป็นธรรม และให้พ.ต.อ.สาคร ทองมุณี รองผู้กำกับการตรวจภูธรจ.สงขลา รักษาการผกก.สภ หาดใหญ่แทน และพ.ต.ท.เอกณรงค์ สวัสดิกานนท์ รองผกก.สส.สภ.หาดใหญ่ จว.สงขลา

เนื่องจากสถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่ รับผิดชอบพื้นที่ที่มีอาชญากรรมค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ การโจรกรรมรถจักรยนต์ เหตุข่มขู่กรรโชกวิ่งราวทรัพย์ และยังเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยจากเหตุการณ์ก่อการร้ายลอบวางระเบิดโดยเฉพาะในช่วงเทศกลาที่จะถึง เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของสภ.อหาดใหญ่

โดยตลอดทั้งวันมีการพลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศัยเร่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรีบดำเนินการจับคนร้าย และช่วงบ่ายมีการเคลื่อนขบวนเข้าสู่อำเภอหาดใหญ่ เพื่อแจกเอกสารให้ประชาชนให้หาดใหญ่รับทราบถึงพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก และขบวนไปสิ้นสุดที่สภ.อ.หาดใหญ่ เพื่อกำชับให้ปฏิบัติหน้าที่เร่งดำเนินการจับกุมคนร้าย มาลงโทษให้ได้ เพราะกรณีบ้านสวนพลูในรอบ 2 ปีที่ผ่านมามีการปล้น 1 ครั้ง ยิง 6 ครั้งและตายแล้ว 4 ศพแต่ไม่เคยสอบสวนหรือจับกุมคนร้ายมาลงโทษ ก่อนแยกย้ายกันกลับในเวลา 16.30 น.

ก่อนแยกย้ายกันกลับในเวลา 16.30 น.ได้วางพวงหรีดบริเวณป้ายสภ.อหาดใหญ่เพื่อไว้อาลัยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.อ.หาดใหญ่ที่ไม่ปฏิบัติหน้าที่ Search Word:
สนใจ ลงโฆษณา กับ ThaiNGO.org
ดูรายละเอียดที่นี่...

ThaiNGO Columnists
มุมมอง ของ..อุสตาซ (อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์)
ห้องส้วมความคิด (วรภัทร วีรพัฒนคุปต์)
ลูกลิง...แสนซน (วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล)
มุมเล็กๆ (ZingarO - ธิดามนต์ พิมพาชัย)
6 Board
ประชาสัมพันธ์ งานกิจกรรม (Activities Board)
สมัครงาน หางาน (Jobs Board)
ร่วมปันน้ำใจ ให้สังคม (Charity Board)
ซื้อขาย แลกเปลี่ยน (Classifieds Board)
แหล่งทุน หาทุน (Grant Board)
กระดานสนทนา (ThaiNGO Webboard)


Thai Fund Foundation (TFF)
2044/23 New Phetburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310,Thailand
Tel: 66 (0) 2318 3959 , 66 (0) 2314 4112 , 66 (0) 2314 4113 Fax: 66 (0) 2718 1850
Website: www.TFF.or.th - E-mail: webmaster@thaingo.org