Home ข่าวเด่น ข่าวรายวัน English News รายงาน บทความ Sound & VDO Webboard ข้อมูลย้อนหลัง
ทหารพม่าเข้าโจมตี ทหาร SSA-เหนือ วานนี้
โดย : สาละวินโพสต์(15/11/2010 11:29 AM)

สำนักข่าวฉานรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00น.ของวานนี้ (11 พ.ย.53) ทหารพม่ากองพันที่ 33 เข้าโอบล้อมโจมตีกองพันที่ 24 ภายใต้กองพลที่ 1 กองกำลัง SSA – เหนือ (Shan State Army - North) ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านหลวย กุ๋นแกง ทางภาคเหนือของรัฐฉาน ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกองพลที่ 1 ของกองกำลัง SSA-เหนือ ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะหยุดปะทะกันเมื่อเวลา 19.00 อย่างไรก็ตาม ยังมีการเพิ่มกำลังทหารจากทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า กองทัพพม่าได้เพิ่มกำลังทหารและอาวุธเข้าไปใกล้กับเขตควบคุมของกองพลที่ 1 ของ SSA – เหนือ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเมืองใย๋ เมืองเกซี เมืองสู้และเมืองต้างยาน ในภาคเหนือของรัฐฉานอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ก่อนช่วงการเลือกตั้ง โดยทางทหารพม่าอ้างว่า การเพิ่มกำลังทหารในครั้งนี้ เพราะต้องการรักษาความปลอดภัยในช่วงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม แม้เสร็จสิ้นการเลือกตั้งแล้ว ทางทหารพม่าก็ยังไม่ถอนกำลังทหารออกจากในพื้นที่แต่อย่างใด

ขณะที่กองพลที่ 1 ของกองกำลัง SSA – เหนือ ภายใต้การนำของพลตรีป่างฟ้า เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ยอมแปรสภาพเป็นกองกำลังรักษาชายแดน (Border Guard Force) ภายใต้กองทัพพม่า ทั้งนี้ ทหาร SSA – เหนือ จากกองพลที่ 1 เองระบุว่า ได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์สู้รบที่อาจเกิดขึ้น โดยคาดว่า ขณะนี้ มีทหารพม่าราว 1 พันนายที่เข้าประชิดเขตควบคุมของกองพลที่ 1 ของ SSA – เหนือ

นอกจากการเพิ่มกำลังทหารเข้าไปในเขตควบคุมของกองพลที่ 1 แล้ว พม่าได้ส่งกำลังทหารเข้าไปในเขตควบคุมโกกั้งด้วย รวมถึงพยายามตัดเส้นทางการติดต่อสื่อสารระหว่างกองกำลัง SSA –เหนือ และกองกำลังสหรัฐว้า (United Wa State Army - UWSA) ขณะที่มีการวิเคราะห์ว่า อาจเกิดความไม่สงบขึ้นในพื้นที่จากการสู้รบกัน

ในอีกด้านหนึ่ง การปะทะกันระหว่างทหารพม่าและดีเคบีเอยังคงเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวานนี้(11 พ.ย.53) ตรงบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ มีรายงานด้วยว่า กองทัพพม่าได้เสริมกำลังทหารเข้าไปในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ขณะที่เคเอ็นยู (Karen National Union) ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลพม่าและการเลือกตั้งพม่าที่ทำให้เกิดการสู้รบตรงแนวชายแดน

แถลงการณ์ของเคเอ็นยูที่ออกมานี้ก็เพื่อตอบโต้หนังสือพิมพ์นิวไลท์ออฟเมียนมาร์ สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลพม่าที่พาดหัวข่าวโจมตีเคเอ็นยู ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ยึดเมืองเมียวดีและเมืองพญาตองซู จนทำให้ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ได้รับความเดือดร้อนและบาดเจ็บ (SHAN /Mizzima /เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ www.mongloi.org) Search Word:
สนใจ ลงโฆษณา กับ ThaiNGO.org
ดูรายละเอียดที่นี่...

ThaiNGO Columnists
มุมมอง ของ..อุสตาซ (อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์)
ห้องส้วมความคิด (วรภัทร วีรพัฒนคุปต์)
ลูกลิง...แสนซน (วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล)
มุมเล็กๆ (ZingarO - ธิดามนต์ พิมพาชัย)
6 Board
ประชาสัมพันธ์ งานกิจกรรม (Activities Board)
สมัครงาน หางาน (Jobs Board)
ร่วมปันน้ำใจ ให้สังคม (Charity Board)
ซื้อขาย แลกเปลี่ยน (Classifieds Board)
แหล่งทุน หาทุน (Grant Board)
กระดานสนทนา (ThaiNGO Webboard)


Thai Fund Foundation (TFF)
2044/23 New Phetburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310,Thailand
Tel: 66 (0) 2318 3959 , 66 (0) 2314 4112 , 66 (0) 2314 4113 Fax: 66 (0) 2718 1850
Website: www.TFF.or.th - E-mail: webmaster@thaingo.org