Home ข่าวเด่น ข่าวรายวัน English News รายงาน บทความ Sound & VDO Webboard ข้อมูลย้อนหลัง
ยอดศึกชึ้ พม่าเคลื่อนทัพยั่วหวังไทยกดดันไทใหญ่
โดย : สำนักข่าว S.H.A.N(4/12/2006 09:14 PM)

ทหารพม่าได้เสริมกำลังพลหลายกองพันประชิดฐานกองกำลังไทใหญ่ SSA ดอยก่อวัน ด้านตรงข้ามอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ขณะที่ทหารพม่าในพื้นที่ที่ตั้งฐานอยู่ใกล้กับฐาน SSA ได้มีการสับเปลี่ยนกับเป็นระยะ ด้านเจ้ายอดศึกชี้ ทหารพม่าอาจกำลังรอกำลังสมทบจากว้าแดง UWSA เพื่อบุกโจมตีไทใหญ่ หรือไม่ก็เพื่อยั่วยุให้ไทใหญ่เปิดศึกก่อน

โดยการเสริมกำลังของทหารพม่ามายังพื้นที่ดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งหมด 4 กองพันประกอบด้วย กองพันทหารราบที่ 221 และกองพันทหารราบเบาที่ 570, 571 ส่วนอีกหนึ่งกองพันไม่ทราบหมายเลข ซึ่งขณะนี้ยังคงเคลื่อนไหวในบริเวณทางทิศเหนือของดอยก่อวัน อันเป็นฐานบัญชาการใหญ่อันดับสองของกองกำลังไทใหญ่ SSA และการเสริมกำลังของทหารพม่าครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ พล.ท.จ่อวิน แม่ทัพสามภาค เดินทางมาตรวจเยี่ยมฐานทหารพม่าบนดอยแม่เมาะตรงข้ามกับดอยก่อวันเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา และทราบจากแหล่งข่าวกองกำลังไทใหญ่ว่าระหว่างนั้นเขาได้มีการบันทึกวีดีโอที่ตั้งฐานของ SSA ไปด้วย

ด้านพันเอกเจ้ายอดศึก ผู้นำกองกำลังไทใหญ่ให้ความเห็นถึงกรณีที่มีการเสริมกำลังของทหารพม่าและที่ทหารพม่ายังไม่บุกโจมตี SSA นี้ว่า อาจเกิดจากสองสาเหตุคือ ทหารพม่าอาจกำลังรอกำลังสมทบจากกองกำลังว้าแดง UWSA เพื่อร่วมกันบุก SSA หรือไม่ก็ทหารพม่าอาจต้องการยั่วยุให้ SSA เปิดศึกก่อน เพื่อหวังให้ SSA ถูกทางการไทยกดดัน เนื่องจาก SSA รวมทั้งกองกำลังต่างๆ ที่มีฐานอยู่ตามแนวชายแดนไทยเคยให้สัญญากับไทยสมัยที่พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่ๆ ว่าจะไม่บุกพม่าก่อน และในส่วนของว้าแดงนั้นตนเห็นว่า ว้าแดงจะไม่ช่วยพม่ารบไทใหญ่แน่ เพราะเป็นชนชาติอยู่ในรัฐเดียวกัน อีกทั้งว้าแดงก็ไม่ได้มีนโยบายที่จะเปิดศึกกับ SSA ในช่วงนี้

นอกจากนี้พันเอกเจ้ายอดสึกได้เปิดเผยอีกว่า ทหารพม่าที่ตั้งฐานอยู่ใกล้กับฐานกองกำลังไทใหญ่ SSA ด้านดอยก่อวัน ซึ่งมีอยู่ 3 ฐาน ประกอบด้วยฐานดอยแม่เมาะ ซึ่งรับผิดชอบโดยกองพันทหารราบเบาที่ 360 ฐานปางหนุน รับผิดชอบโดยกองพันทหารราบที่ 244 และฐานดอยตุงรับผิดชอบโดยกองพันทหารราบเบาที่ 331 ได้มีการสับเปลี่ยนกำลังกันเป็นระยะๆ

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของไทยท่านหนึ่งที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายเปิดเผยว่า หลังจากได้ทราบข่าวการเสริมกำลังของทหารพม่า ก็ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทหารพม่าในจังหวัดท่าขี้เหล็กว่าจะมีการเปิดศึกกับกองกำลังไทใหญ่หรือไม่ ซึ่งตนได้รับคำตอบว่า ทหารพม่ายังไม่มีแผนที่จะโจมตีกองกำลังไทใหญ่ โดยให้เหตุผลว่าไม่อยากให้เกิดการกระทบชายแดนระหว่างพม่ากับไทย เนื่องจากทั้งไทยและพม่าต่างวุ่นอยู่กับการเมืองภายใน ขณะที่ในส่วนของพม่าเองกำลังมีการจัดประชุมสมัชชาแห่งชาติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญอยู่ Search Word:
สนใจ ลงโฆษณา กับ ThaiNGO.org
ดูรายละเอียดที่นี่...

ThaiNGO Columnists
มุมมอง ของ..อุสตาซ (อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์)
ห้องส้วมความคิด (วรภัทร วีรพัฒนคุปต์)
ลูกลิง...แสนซน (วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล)
มุมเล็กๆ (ZingarO - ธิดามนต์ พิมพาชัย)
6 Board
ประชาสัมพันธ์ งานกิจกรรม (Activities Board)
สมัครงาน หางาน (Jobs Board)
ร่วมปันน้ำใจ ให้สังคม (Charity Board)
ซื้อขาย แลกเปลี่ยน (Classifieds Board)
แหล่งทุน หาทุน (Grant Board)
กระดานสนทนา (ThaiNGO Webboard)


Thai Fund Foundation (TFF)
2044/23 New Phetburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310,Thailand
Tel: 66 (0) 2318 3959 , 66 (0) 2314 4112 , 66 (0) 2314 4113 Fax: 66 (0) 2718 1850
Website: www.TFF.or.th - E-mail: webmaster@thaingo.org