Home ข่าวเด่น ข่าวรายวัน English News รายงาน บทความ Sound & VDO Webboard ข้อมูลย้อนหลัง
สำนักงานจุฬาฯ ปิดประตูหนี
โดย : กลุ่มปกป้องและทวงคืนที่ดินวะกัฟ(19/01/2008 01:59 PM)

ภายหลังจากที่ชาวบ้านกลุ่มปกป้องและทวงคืนที่ดินวะกัฟพร้อมทั้งทายาทวะกัฟ อ.จะนะ จ.สงขลา ได้เดินทางไปยังสำนักงานจุฬาราชมนตรีเพื่อขอพบจุฬาราชมนตรีและผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัย ปัญหาที่ดินวะกัฟกรณีโครงการท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซีย อ.จะนะ จ.สงขลา

เมื่อชาวบ้านกลุ่มปกป้องและทวงคืนที่ดินวะกัฟ เดินทางถึงสำนักงานจุฬาราชมนตรี ปรากฏว่านายฮากีม อับดุลกาซิม ผู้ประสานงานสำนักงานจุฬาราชมนตรี เป็นตัวแทนจากสำนักงานจุฬาราชมนตรีเข้ามาเจรจากับกลุ่มชาวบ้านโดยใช้สถานที่มัสยิดใกล้อาคารสำนักงานจุฬาราชมนตรีเป็นที่เจรจา

ซึ่งภายหลังการเจรจากว่า 3 ชั่วโมงนายฮากีม อับดุลกาซิม ได้เจรจาตกลงกับกลุ่มปกป้องและทวงคืนที่ดินวะกัฟ ว่าจะมีการสอบสวนวินิจฉัยเรื่องนี้ใหม่ภายใน 1 สัปดาห์นับจากวันเจรจา จนกระทั่งเวลา 12.30 น.ซึ่งได้เวลาประกอบพิธีละหมาดวันศุกร์ตามหลักการศาสนาอิสลลาม นายฮากีม อับดุลกาซิม ได้ขอตัวเดินทางกลับออกไปประกอบพีละหมาดโดยรับปากว่าหลังจากประกอบพีละหมาดเสร็จจะเดินทางกลับเข้ามาทำข้อบันทึกข้อตกลงที่รับปากกับทางกลุ่มฯว่าจะมีการวินิจฉัยเรื่องนี้ใหม่ภายใน 1 สัปดาห์

จนกระทั่งเวลา 13.30 น.หลังจากที่ประกอบพิธีละหมาดเสร็จปรากฎว่าฮากีม อับดุลกาซิม ไม่เดินทางกลับเข้ามาพบกับทางกลุ่มฯตามที่รับปากไว้ และเจ้าหน้าที่จากสำนักจุฬาราชมนตรีทั้งหมดได้เดินทางออกไปจากสำนักงาน ทำการปิดและมีการล็อคประตูสำนักงานไว้ ทางกลุ่มจึงๆได้ประสานงานทางโทรศัพท์กับนายฮากีม อับดุลกาซิมอีกครั้งหนึ่ง โดยนายฮากีม อับดุลกาซิมกล่าวว่า หลังจากที่ตนได้เจรจาและรับปากกับกลุ่มแล้วได้มีเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ของสำนักงานจุฬาราชมนตรีได้สั่งให้ตนระงับการทำข้อตกลงการเจรจา

ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ทั้งที่พวกตนเป็นมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลามเดินทางไกลมาจากอ.จะนะ จ.สงขลา เพราะมีปัญหาเดือดร้อนซึ่งไม่คิดว่าทางสำนักงานจุฬาราชมนตรีจะแสดงพฤติกรรมเช่นนี้กับพี่น้องมุสลิม ดังนั้นทางกลุ่มปกป้องและทวงคืนที่ดินวะกัฟจึงได้ตกลงกันว่าจะเดินทางไปที่ศูนย์อิสลามแห่งประเทศไทย เขตสวนหลวง ในเวลาเย็นวันนี้เพื่อแถลงข่าวร่วมกันต่อเหตุการณ์และปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลา 17.30

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
จันทิมา ชัยบุตรดี 086-5886138 Search Word:
สนใจ ลงโฆษณา กับ ThaiNGO.org
ดูรายละเอียดที่นี่...

ThaiNGO Columnists
มุมมอง ของ..อุสตาซ (อับดุชชะกูร์ บินชาฟิอีย์)
ห้องส้วมความคิด (วรภัทร วีรพัฒนคุปต์)
ลูกลิง...แสนซน (วฤทธรัชต์ ถวัลย์วิวัฒนกุล)
มุมเล็กๆ (ZingarO - ธิดามนต์ พิมพาชัย)
6 Board
ประชาสัมพันธ์ งานกิจกรรม (Activities Board)
สมัครงาน หางาน (Jobs Board)
ร่วมปันน้ำใจ ให้สังคม (Charity Board)
ซื้อขาย แลกเปลี่ยน (Classifieds Board)
แหล่งทุน หาทุน (Grant Board)
กระดานสนทนา (ThaiNGO Webboard)


Thai Fund Foundation (TFF)
2044/23 New Phetburi Road, Bangkapi, Huaykwang, Bangkok 10310,Thailand
Tel: 66 (0) 2318 3959 , 66 (0) 2314 4112 , 66 (0) 2314 4113 Fax: 66 (0) 2718 1850
Website: www.TFF.or.th - E-mail: webmaster@thaingo.org