There are 2 websites that ThaiNGO team support are thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บที่ดูแลโดยทีมงานไทยเอ็นจีโอมี 2 เว็บเท่านั้นคือ thaingo.org และ thaingo.in.th

ประเทศไทยกับการปฏิรูป   ไปสู่ .....?

มองตามกระแส

 

ประเทศไทยกับการปฏิรูป   ไปสู่ …..?
ผมกำลังนั่งนึกไป (เองหรือเปล่า) ว่า เราเข้าสู่ยุคผู้นำไร้จริยธรรมอย่างแท้จริงแล้ว 4 ปี หลังรัฐประหาร (ที่ถิบถี่ขึ้นตามกระแสความต้องการของมวลมหาประชาชนคนดี) เพื่อการปฏิรูปการปกครอง รวมถึงระบบสังคมโครงสร้างในสังคม เราได้กำลังสังคมแบบไหนกัน มองผ่านภาพผู้นำในสังคมไทย ผู้นำทางการเมือง ผู้นำจากภาคธุรกิจ ผู้นำจิตวิญญาณ ฯลฯ

ย้อนดูข่าวในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฉุนเฉียวให้สื่อมวลชนเมื่อถูกนักข่าวถามเรื่องเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่ตนเองรับปากมาหลายรอบว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้ง  กรณีนาฬิกาของ รองนายกฯ ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็ยังไม่มีการไม่แจกแจง ที่มาที่ไปเรื่องนาฬิกา 20 เรือน มูลค่าหลายล้านบาท หรือแม้แต่อดีตผู้นำ ผบ.ตร. พล.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ซึ่งปัจจุบัน เป็นนายกสมาคมฟุตบอล รับเงินหรืออ้างว่า “ยืม” เงินจาก เสี่ยกำพล วิระเทพสุภรณ์ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ จำนวน 300 ล้าน!!

นี่แค่ข่าวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่า เราประชาชนคนไทยกำลังอยู่ในยุคที่มีผู้นำประเทศไร้ซึ่งสปิริตทางจริยธรรม อันเป็นคุณสมบัติสำคัญในการเป็นผู้นำ ในสถานการณ์ที่ประเทศขาดประชาธิปไตย หมายถึงขาดการตรวจสอบ ถ่วงดุล และกำกับโดยกลไกที่มีอำนาจ โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของประชาชน ล่าสุดกรณี นายเปรมชัย กรรณสูตร ผู้นำ CEO ของบริษัทอิตาเลี่ยนไทย ได้ขออนุญาตแบบใช้ความสัมพันธ์พิเศษ วันเดียวก็ได้รับอนุญาตให้เข้าป่าเพื่อไปล่าสัตว์!!

และบริษัทอิตาเลี่ยนก็เป็นบริษัทที่ได้รับสัมปทานก่อสร้างทางด่วน สายบางปะอิน-โคราช มูลค่า 7.6 หมื่นล้าน เป็นโครงการที่ถูกประชาชนต่อต้านมาหลายรัฐบาล ทั้งเรื่องความคุ้มทุน เรื่องผลกระทบต่อสัตว์ป่า แต่ก็ถูกอนุมัติแบบรวดเดียวจบโดยนายกรัฐมนตรี ที่ประยุทธ จันทร์โอชา  บริษัทอิตาเลี่ยนไทย เป็นบริษัทเจ้าประจำที่รับเหมางานของรัฐบาลไทย และนายเปรมชัย เองก็เป็น CEO  ใหญ่สุด เป็นคนๆเดียวที่ เข้าป่าพร้อมอาวุธหลายรายการเข้าป่าทุ่งใหญ่นเรศวร  ในขณะที่ บิ๊กเต่า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ออกมาให้ข่าวว่า “อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจไปตามความรู้สึก..”   ค้านกระแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างสิ้นเชิง

สรุปแล้ว เราได้ผู้นำประเทศ ผู้นำสังคมแบบไหนกันและนี่หรือคือความกล้าหาญทางจริยธรรมในฐานะผู้ประเทศ เป็นรัฐาธิปัตย์ เป็นผู้ที่จะมานำปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปแบบไหนกัน นี่เป็นคำถามกันหมู่ประชาชน ในเวลานี้  ?….