There are 2 websites that ThaiNGO team support are thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บที่ดูแลโดยทีมงานไทยเอ็นจีโอมี 2 เว็บเท่านั้นคือ thaingo.org และ thaingo.in.th

“กู” อยากตอบคำถามมึง “ดี้”

ถ้าดี้หรือ ประชาชนอย่างดี้ ติดตามการเมืองมาตลอด 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ดี้จะไม่มีคำถามแบบนี้ เพราะขบวนการประชาชนคนไทยที่หัวคิดหน่อยได้พยายามอย่างมาก และมีพัฒนาการต่อเนื่อง ไม่ใช่คิดสั้น ล้มรัฐธรรมนูญ!!

ประเทศนี้เผชิญภาวะยากลำบากมากในการต่อสู้เพื่อระบบจารีตทางอำนาจที่ซึ่งรวมศูนย์ และต่อสู้อย่างสูญเสียมาตลอดเพื่อโยกย้าย แยกขั้ว ย่อยขนาดอำนาจที่รวมศูนย์ให้กระจัดกระจายไปอยู่ในมือประชาชน ที่ซึ่งคนอยากดี้ เรียกว่าชาวบ้าน ที่ดูไร้การศึกษา เห็นแก่เงิน และซื้อได้ เป็นเสียงที่ไม่มีคุณภาพ

“กู” ขออนุญาตพูดจาแบบภาษาของดี้นะครับ กู ก็คนหนึ่งที่ติดตามและพยายามมีส่วนร่วมเคลื่อนไหว สร้างบรรทัดฐานทางสังคมขึ้นมาใหม่ๆ ให้วิถีชาวบ้าน หมายถึงว่า กูก็ชาวบ้าน ก็เชื่อมั่นในระบบที่กูนั้น สามารถเข้าไปกำหนดอะไรได้บ้าง แม้ว่าจะยากและรู้ว่าได้ผลน้อย แต่กูก็เชื่อว่ายังดีที่ไม่ได้มีส่วนร่วมกำหนดอะไรเลยเกี่ยวกับอำนาจบ้านเมือง

“มึง” หมายถึง ดี้ นะครับ ต้องยอมรับและมองให้เห็นว่าประเทศนี้ ถูกชนชั้นปกครองตอกย้ำด้วยการรักษาวัฒนธรรมทางอำนาจไว้เหนียวแน่น ภายใต้ระบอบราชการ ชาตินิยม  ที่ผูกโยงเกื้อกูลกับการเมืองและผลประโยชน์ อันมหาศาล ซ้อนๆทับๆ ไว้ด้วยกฎหมายอันน่าสะพรึงกลัว ที่ยากจะมีใครแค่ลำพังมารื้อถอนได้ ยิ่งมึงปล่อยหรือเชื้อเชิญให้ทหาร หรือเหล่าข้าราชการ เหล่าชนชั้นสูงมากำกับปกครอง รวมศูนย์ มันก็ยิ่งตอกย้ำปัญหาอีหรอบเดิมๆ  ทั้งเรื่องระบบอุปถัมภ์ คอร์รัปชั่น และ การได้มาซึ่งผู้ปกครองหรือข้าราชการเลวๆ ที่ยึดโยงเส้นสายผลประโยชน์และคนของตน

การให้ประชาชนเลือก ขอเสียคืออาจจะได้คนไม่ดี แต่ข้อดีคือก็มีโอกาสกำหนดเองได้ ที่สำคัญกว่านั้น ตรวจสอบได้ และกำหนดกฎระเบียบ กติกาได้ ไม่ใช่ถูกยัดเยียดให้ซึ่งก็อาจจะไม่มีก็ได้

ความไม่เชื่อมั่นในคนอื่น นอกจากตัวมึงเองคือปัญหาที่มึงไม่สามารถจะเข้าใจหัวใจประชาธิปไตย เมื่อไม่เข้าใจ ก็เข้าไม่ถึง ก็ไม่เห็นคุณค่ามัน หรือไม่มึงก็ไม่เห็นคุณค่าประชาธิปไตยเลย มึงถึงรู้สึกว่า คนพวกนี้เลวทราม เห็นแก่ได้ เพราะมาจากคนที่ไร้การศึกษา หรือดีงามไม่เท่ามึง คนบ้านนอก คนที่ไม่ใช่ผู้รากมากผู้ดี

ดี้… ระบอบประชาธิปไตยมันจะทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ต่อเมื่อเรา หมายถึงมึงกะกู ต้องพยายามสร้างระบบ สร้างกลไก ผลักดันกลไก สร้างกฎหมายทำให้สังคมตะหนักตื่นตัวในสิทธิ ในเสรีภาพ ในการมีส่วนร่วมกำหนด ตรวจสอบ วิพากษ์วิจารณ์ รณรงค์ไปจนถึง ชุมนุม เคลื่อนไหว ประท้วง ตามกรอบของสิทธิเสรีภาพ ซึ่งกฎหมาย หมายถึง กฎหมายที่ร่างและผ่านสภา ที่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยนะ ไม่ใช่สภาแต่งตั้งจากคนที่นิยมเผด็จการอย่างปัจจุบันนี้ มึงต้องมองตัวกฎหมาย ตั้งแต่รัฐธรรมนูญเลย ไปจนถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ว่ามันเอื้ออำนวยให้ก่อเกิดไหม๊ ?…. มึงไม่เห็นหรอชาวบ้าน คนหนุ่มสาวโดนจับโครมๆ แค่คิดเห็นแตกต่าง

ดี้  มึงต้องยอมรับความจริงให้ได้ ว่า ประเทศนี้ หรือสังคมไทย ไม่ใช่สังคมพระศรีอาริย์ มันมีคนชั่วมันมีคนดี ดังนั้นมึงต้องทำตัวเป็นคนตรวจสอบเหมือนคนอื่นๆ ไม่ใช่ให้ใครไม่รู้กำหนดให้ว่านี่คือคนดี มึงต้องเชื่อระบบที่ดีเพื่อคัดเลือกคนดีได้จริงๆ มาก่อนตัวคน

ส่วนเรื่องไอ้เรื่องมติพรรค เรื่องตัวมึงอยากเป็น ส.ส. แต่ยากจน หรืออำนาจตัดสินใจมึงในพรรคไม่มี อันนั้นคือ ไปแก้ไขในกฎหมายได้ เอาตั้งแต่กฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายเลือกตั้ง กฎหมายการตั้งพรรค กฎหมายสภา ฯลฯ  ปรับโครงสร้างกฎหมายแล้วก็ผลักดันพฤติกรรมทางสังคม ให้เรียนรู้คุ้นชิน

ประเด็นสำคัญคือ มึงนะ อ่านกฎหมายพวกนี้บ้างหรือเปล่า กฎหมายที่ คสช. ให้ สนช. ร่าง มันตรงเจตนามึงคิดฝันไหม อ่านแล้วก็อ่านประวัติการเมืองย้อนด้วย เพื่อให้เห็นพัฒนาการ ว่าทำไม มันมีการเขียนให้อำนาจผู้นำพรรค หรือมติพรรค เพราะในยุคหนึ่งผู้นำพรรคไม่มีอำนาจ ในสภาพที่ต้องมาเจอกลุ่มก๊วนที่ต่อรอง ขัดแย้งในพรรค เล่นเกมในพรรค ยิ่งมาเจอ ส.ส.จนๆ หรือผู้นำพรรคจนๆ อย่างมึงนี่ยิ่งทำอะไรไม่ได้เลย ใน ครม. ก็เหมือนกัน  ก็ส่งผลให้การกำหนดนโยบาย การบริหารพรรค การเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง ครม. การโหวตให้มติในที่ประชุมสภา ใน ครม. ในพรรค ไม่เป็นไปตามทิศทาง ซึ่งมันก็ยุ่งเหมือนลิงแก้แห แต่นี่แหละ คือ ประชาธิปไตย คือมันมีปัญหา ก็แก้ปัญหากันไปสิ ที่สำคัญคือสังคมการเมืองไทยได้ร่วมเรียนรู้ปัญหา เรียนรู้ข้อจำกัด แล้วแก้ไปตามระบบของมัน ไม่ใช่ไปเรียกรถถังมา มาก็สั่งๆ ให้ฟังให้เงียบอย่างที่มึงชอบ  แล้วก็แก้อะไรไม่ได้ บริหารไม่เป็นเอาแต่อ้างกฎหมายแล้วไปไล่จับ ประชาชน หรือไม่  ก็ได้แต่ชี้หน้าด่าประชาชน อย่างทุกวันนี้

ไอ้ที่กูพูดนี่มึงเข้าใจ เปล่าว่ะ ..?  ประชาธิปไตยแบบพ่อขุนรามที่มึงอยากได้เลยนะ!!!

…………..

อัฎธิชัย ศิริเทศ  ทีมงานไทยเอ็นจีโอ