There are 2 websites that ThaiNGO team support are thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บที่ดูแลโดยทีมงานไทยเอ็นจีโอมี 2 เว็บเท่านั้นคือ thaingo.org และ thaingo.in.th

การเมืองที่ไร้ตัวแทนกับการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์

อาวุธของคนจน คนตัวเล็กตัวน้อย คนที่เติบโตในระบบที่ปิดกั้นคับแคบ ทำให้การแสดงออกทางการเมือง หรือการต่อสู้ ขัดขืน ตอบโต้ในรูปแบบต่างๆ จึงมีขึ้นมากมายในชีวิตประจำวัน ของแต่ละคน และนั่นคือความจริงที่สะท้อนได้ว่า ประเทศหรือสังคมเหล่านั้นเป็นอย่างไร เสื่อมโทรมหรือรุ่งเรือง เป็นสังคมนิยมอำนาจมีชนชั้นและมีรากฐานเป็นสังคมอุปถัมภ์ หรือว่าเป็นสังคมประชาธิปไตย

การด่า การขัดขืน การเคลื่อนไหว ชุมนุม ตลอดจนการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่างๆ ทั้งในพื้นที่สาธารณะหรือพื้นที่ส่วนบุคคล นั่นคือหนทางหนึ่งของการแสดงออกให้สังคมรับรู้การมีตัวตนในฐานะประชาชนพลเมือง เป็นการต่อสู้ ที่ระบอบประชาธิปไตยยังไม่สมบูรณ์พร้อมในอดีตมักมองข้าม แต่ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะในโลกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค

ในโลกโซเชี่ยลนั้น ทั้ง การติดแฮชแท็ก (Hashtag ) หรือดัชนีถ้อยคำ การโพสต์ การแชร์ การกด like การติดสติกเกอร์ ลงโปรไฟล์ ฯลฯ ก็ล้วนแต่เป็นการแสดงออกทางความคิด ในรูปแบบสัญลักษณ์หรือสื่อสารโดยตรง จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับอำนาจการควบคุมกำกับในพื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่ทางกายภาพนั้นปิดกั้น เสรีภาพมากน้อยเพียงใด

สถานการณ์ในสังคมไทยเวลานี้ กระแสการต่อต้าน การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ข้าราชการ และกลุ่มผู้มีอำนาจทางสังคม มีมากขึ้นมาก เกาะเกี่ยวติดตาม อาทิ ในกรณีนายเปรมชัย กรรณสูต นั้น ทั้งเกาะติดกดดันและรุกคืบให้อำนาจรัฐ โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมนั้นทำงาน เพราะในกระแสสังคมโซเชี่ยลมองว่า ถ้าไม่พยายามอย่างนี้ กฎหมายไทยเอื้อมไม่ถึงคนเหล่านี้!!

ทำให้การเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ในปัจจุบันกลายมาเป็นพลังหนุนเสริมที่สำคัญมาก ทำให้อำนาจรัฐปั่นป่วน ไขว้เขวลำบาก โลกของข้าราชการที่ทำงานแบบเดิมๆ ไม่รับผิดชอบ สร้างความผิดพลาดสูง จะทำได้ยาก มีระบบการสื่อสาร เครื่องมือสื่อสารราคาถูก บันทึกภาพได้ ทำให้ใครๆ ก็สามารถพูดความจริงได้ในสังคม ดังนั้น การยกมือถือทำท่าทางถ่ายรูป กลายกริยาที่เจ้าหน้าที่รัฐหวาดหวั่นที่สุด

 

แต่พลังเชิงสัญลักษณ์จะบังเกิดผลสั่นสะเทือนจริงๆ ได้นั้น หัวใจสำคัญจำต้องมีการเคลื่อนไหว แสดงออก เชิงพื้นที่ทางกายภาพด้วย อาทิ การเดินรณรงค์ “we walk ก้าวมิตรภาพ”  การอดอาหารที่หน้า UN ของพี่น้องชาวกระบี่ เทพา เพื่อยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหิน การรณรงค์เรียกการเลือกตั้ง เป็นต้น

ในยามนี้ ประชาชนคนไทยรู้ข้อเท็จจริงของการเคลื่อนไหวในหลายๆกลุ่ม มาโดยตลอด เหลือแต่เพียงเวลาที่จะต้องลุกขึ้นมาปฏิบัติการจริงๆ เพื่อให้พลังเชิงสัญลักษณ์นั้นบังเกิดผลน่าเกรงขามแก่กลุ่ม คณะ หรือบุคคลในสังคมที่กำลังลุแก่อำนาจ ซะที!!