There are 2 websites that ThaiNGO team support are thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บที่ดูแลโดยทีมงานไทยเอ็นจีโอมี 2 เว็บเท่านั้นคือ thaingo.org และ thaingo.in.th

สายลม (จะไม่) เปลี่ยนทิศ

ขอบคุณภาพจาก : https://mgronline.com/politics/detail/9610000021315

 

นับว่าเป็นเกมการเมืองสยบกระแสข่าวที่ฉลาดมากๆ ยิงทีเดียวได้นกหลายตัวเลยกับการเปิดให้มีการจดทะเบียนพรรคการเมืองซึ่งเพียงวันเดียวก็มีคนมาแจ้งจดถึง 42 พรรค ส่วนจะเป็นพรรคเงา พรรคตัวแทน พรรคไม้ประดับก็ติดตามกันไป

ที่เรียกว่า ฉลาด เพราะตอนนี้ รัฐบาล คสช.แควนอยู่บนเส้นด้ายที่กำลังตึงพร้อมขาดผึ่งเพราะโหนกระแสตกต่ำในทุกๆ ด้านมายาวนานเกินไป ตกต่ำจากหลายๆปัญหาที่ไม่สามารถจะเยียวยาแก้ไขได้ โดยเฉพาะปัญหาคอรัปชั่นที่หัวหน้า คสช.ประกาศหนักแน่นมาแต่ต้น ณ เวลานี้ก็เจอเรื่องโกงเงินคนจน ซะอีก ก่อนนี้ ก็เรื่องนาฬิกา เรื่องเลื่อนการเลือกตั้ง เรื่องจับกุมจำกัดเสรีภาพการชุมนุม การทำกิจกรรม นักศึกษา ที่เรียกร้องการเลือกตั้ง ทำให้รัฐบาลรวนเรเซซัด โงนเงนไปมาจนมาเจอกันมรสุมหนัก เรื่องนายเปรมชัย กรรณสูต CEO อีตาเลี่ยน เจ้าพ่อผูกขาดสัมปทานโครงการรัฐมายาวนาน ในกรณีล่าเสือดำในป่าทุ่งใหญ่ นายเปรมชัย ท้าทายขนาดไปกางเต๊นนอนยิงสัตว์ ทำอาหารกิน จับได้ทั้งซากสัตว์ ทั้งอาวุธปืน มีด และคนร่วมกิจกรรม  ซึ่งงานนี้ทำเอาสังคมปรี๊ดแตกระลอกแรก และทะลุจุดเดือดร่ำๆ จะลุกฮือ ก็เพราะทั้งรัฐบาล ทั้งตำรวจ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในกระบวนการยุติธรรม ขยับทำอะไรไม่ได้เลย แถไปแถมาร่วมเดือน แถมคนที่ถูกเล่นงานกลับไม่ใช่นายเปรมชัย แต่เป็นทีมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้าจับกุม ไปจนถึงตำรวจที่รับแจ้งความ ซึ่งตำรวจรายนั้นถูกภาคทัณฑ์กลายเป็นประเด็นดำเนินการทางกฎหมายผิดฝาผิดตัว โลกโซเชี่ยลเดือดเป็นพลุแตก แชร์ ด่า ประนามทั้งนายเปรมชัย ทั้งฝ่ายตำรวจ เหตุการณ์นี้ร่ำๆจะลุกฮือ  งานนี้รัฐบาลมีแต่เสียกับเสีย ทำอะไรไม่ได้เลย โชคดีบ้างก็แค่ปัญหาของตัวเองถูกสังคมลืม

แต่อย่าลืมว่า อาถรรพ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรนั้น เคยเป็นชนวนเกิดเหตุการณ์ใหญ่ในประวัติศาสตร์มาแล้ว ซึ่งนั่นก็คือก่อนเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา ที่พวกนายทหารชั้นผู้ใหญ่นั่งเครื่องบินฮอลิคอปเตอร์บินยิงสัตว์งานนั้นนำมาสู่กระแสต่อต้านและเป็นประเด็นหนึ่งที่ทำให้ขบวนการนิสิตนักศึกษาประชาชนลุกขึ้นเคลื่อนไหวล้มรัฐบาลเผด็จการ เรื่องนี้เป็นบทเรียนสำคัญว่า ไม่มีรัฐบาลไหนในประวัติศาสตร์ไทยจะยืนยงอยู่ได้หากคิดท้าทายพลังประชาชน

เกมสยบข่าวด้วยการเปิดให้จดทะเบียนพรรคเบี่ยงประเด็นบนหน้าสื่อได้สวยๆ งาม ยอมรับว่ารัฐบาลสร้างกระแสเชิงบวกเป็นเหมือนกัน  และแน่นอน หากไม่ช่วงชิงตอนนี้ รัฐบาลอยู่ลำบากแน่ๆ เพราะประเมินไปแล้ว ยังไงๆก็ฝืนไปต่ออีกไม่ได้ การเสี่ยงที่จะล้มทั้งขบวนจึงไม่คุ้ม แม้ว่าจากการประเมินดูแล้ว รัฐบาลและ คสช.จะตระเตรียมทุน โครงข่ายสนับสนุนและทางออกไว้หลายทาง แต่ก็ยังเก้ๆกังๆ ดูไม่มั่นใจนัก เปิดตัวพรรคการเมืองออกมาจึงเห็นว่า มีการแยกเป็นทีมพรรคเก่าพรรคใหม่ออกไปหลายสาย แต่หน้าเดิมๆ แนวเดิมๆ คาดว่าเพื่อกวาดทุกเสียงทุกคะแนนนิยม เดิมพันอำนาจการเลือกตั้ง ครั้งนี้แพงลิบลิ่ว หากพรรคใดต้องการชนะการเลือกตั้ง

ลมจะเปลี่ยนทิศหรือไม่  ไม่รู้ แต่การการตัดสินใจเดินหน้าเลือกตั้งครั้งนี้ ถือว่า ฉลาดและรัฐบาล คสช.มีโอกาสรอดสูง….