There are 2 websites that ThaiNGO team support are thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บที่ดูแลโดยทีมงานไทยเอ็นจีโอมี 2 เว็บเท่านั้นคือ thaingo.org และ thaingo.in.th

ทำไมผมต้องไป  ม็อบ....

 

 

คุณรู้ไหม ว่า ทรัพยากร สำคัญๆ ของประเทศนี้ อาทิ แหล่งท่องเที่ยว  เกาะแก่ง ชายหาด น้ำตก ยอดดอยสวยงาม ลำธารสวยใส  เหมืองแร่ พลังงานก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน ฯลฯ

.

สิ่งเหล่านี้ ถูกคนบางกลุ่ม บางตระกูล ยึดครอง หาประโยชน์ ผูกขาดมายาวนาน คนพวกนี้ มักมีสายสัมพันธ์ เกาะเกี่ยว เชื่อมโยง เป็นโครงข่าย กลุ่มตระกูล ทั้งกลุ่มทุน เป็นชนชั้นเจ้าขุน มูลนาย และ ยึดกุมอำนาจสูงสุดของรัฐ( ปลัดกระทรวง อธิบดี )  รวมไปถึงมีตำแหน่ง มีอิทธิพลทางการเมือง

.

เวลาใครพูดว่า มันอยุติธรรม   หรือ สังคมอยุติธรรม มันหมายถึงรากลึก  เชื่อมโยง กับพวกเหล่านี้แหละ

.

ลองมองภาพแล้วนึก ดีๆ  ถ้าคุณเคยไปเที่ยวทะเล คุณจะเห็นริมหาด สวยงาม เกาะแก่งดีๆ อลังการ ก็จะมีคฤหาสถ์ โรงแรมหรู รีสอร์ต ระฟ้า ตั้งตระหง่าน ครอบครอง เราคนจนๆ ก็ได้แต่ขับผ่าน ผ่านไปๆ ไปกระจุกเนืองแน่น หาดเล็กๆสักหาด ที่รัฐ เจียดไว้ให้คุณเสพสุข และไม่คิดจะเนรคุณแผ่นดิน

.

ที่เหลือนอกจากนั้น คุณ ไม่มีสิทธิแตะต้องเอื้อมถึง สมบัติทางธรรมชาติ ชายหาด หมู่เกาะสวยๆ จำพวก สรวงสวรรค์บนดินทั้งหลาย เพราะมันกลายเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของคนบางจำพวก บางตระกูล ที่เราเรียกกัน อภิสิทธิ์ชน หรือ ชนชั้นนำ  คนพวกนี้ ระยำตำบอน เอาเปรียบ กดขี่ และอยู่เบื้องหลังการเขียนกฎหมาย บังคับใช้กฎหมาย กำหนดทิศทางอำนาจรัฐ  นโยบาย และได้ประโยชน์เป็นกอบเป็นกำ

.

บางที คนพวกนี้แหละ ที่อยู่เบื้องหลัง รัฐประหาร ทุกๆครั้ง

.

 

เวลามีใครปลุกกระแส รักชาติ รักสถาบัน ก็เพื่อเอาพลัง ประชาชนพวกนี้แหละไปกำจัด ศัตรู ทางการเมือง  หรือ เวลาสู้ศึกสงคราม มันมีแต่ลูกหลานคนจนๆ ที่อาสาไปตายแลกเศษเงิน กับ ธง และ จุดเพลิงให้

.

ผมเดินทาง มาหลายสิปปี ขึ้นเหนือ ลงใต้ เตร็ดเตร่ไปตามเกาะแก่ง พีพี พระทอง เกาะจำ ลิบง ภูเก็ต ตรัง กระบี่ พังงา ดาดาษไปด้วย การจับจอง ที่สวยงามของกลุ่มทุน ชุมชนชาวเลชาวประมง ค่อยๆหายไป โรงแรมรีสอร์ต ขึ้นมาแทน

.

ข่าวคราวเจ้าหน้าที่รัฐ ไล่ชาวบ้านบุกรุกมีตลอด สลับ ข่าวคราว การลงทุนด้านการท่องเที่ยว ทุกคนรู้ว่า กฎหมายห้ามปลูกสิ่งก่อสร้างในที่ชัน ทุกคนรู้ว่า ธรรมชาติสวยงาม เกาะแก่ง ชายหาด เป็นของสาธารณะ รัฐดูแล แต่ทุกคน ก็ไม่มีปัญญาแก้ไข ที่สำคัญ ยังคงจงรักภักดี แบบไม่มีคำถาม ว่า ภาพแบบนี้ มันยุติธรรมต่อตน ต่อประชาชน ต่อลูกหลาน หรือไม่ ?

.

เวลาใครพูดว่า สังคมอยุติธรรม หรือ อำนาจรัฐอยุติธรรม เรานึกถึงอะไร ?

.

ผมนึกถึงเรื่องพวกนี้แหละ บางคน บางตระกูล ครอบครองผลประโยชน์ ครอบครองอภิสิทธิ์ และ ยึดกุมอำนาจรัฐ ไว้กับตน  มายาวนาน

.

 

ดังนั้น เวลาที่เด็กๆ เคลื่อนไหว ก่อม็อบ พูดเรื่องปฏิรูป เรื่องสร้างสังคมที่เสมอภาค ยุติธรรม  แสงแห่งความหวังของผมก็มักจะพวยพุ่ง  ตื่นเร่าๆ....   ถ้ามีค่ารถ  ผมจะไปอีก...

.

 

 

ส่วน  ใครที่สงสัย ว่าผมไปทำไม  อย่าถามผมอีก  ผมตอบแล้ว ในเช้า  วันนี้.....

..........................................

ข้อมูล อ่านเพิ่มเติม

 

#เล่าเรื่องปลาวาฬ

ยุคนี้ สมัยนี้ เอะอะ ก็ "แบน"    ชาวโซเชียลกระหน่ำใส่ "ปลาวาฬ" จนไม่ทันตั้งตัว  ราคาหุ้น SPWPF  ซึ่งแปลงเป็น SPWREIT   ซึ่งเป็นกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ศรีพันวา (ไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากข่าว เท่าใดนัก) ส่วนหุ้นบริษัทแม่อย่าง "ชาญอิสสระ" หรือ CI วันนี้ปรับลดลง 7.25% (แต่ปริมาณการซื้อขายเบาบาง เพราะหุ้นตัวนี้แทบไม่มีสภาพคล่อง)

.

"ปลาวาฬ"เป็นใครมาจากไหน ?   

หลายปีก่อนมีข่าว "ปลาวาฬ"ถูกรุมยำในผับที่ภูเก็ต จนต้องพักรักษาตัวอยู่นาน  "ปลาวาฬ" เป็นหลานชายเสี่ยชาญ อิสสระ นักธุรกิจค้าน้ำมันรายใหญ่ภาคใต้ คหบดีใหญ่หาดใหญ่ สงขลา

.

แม่ของปลาวาฬ คือ "มาดามจุ๋ง" ศรีวรา อิสสระ (บุตรสาวคุณยายทอสี สวัสดิ์-ชูโต เจ้าของอาณาจักรบ้านไร่ทอสี อ.ปากช่อง มีพระจำพรรษาอยู่รูปหนึ่ง คือ พระเทพพัชรญาณมุนี หรือ พระฌอน ชิเวอร์ตัน พระผู้ได้เลื่อนสมณศักดิ์ 2 ปี 3 ชั้น แบบพรวดพราดมาก แถมโดดๆ ดูจากราชทินนามน่าจะแปลความออก)

.

"คุณยายทอสี" นามสกุล "สวัสดิ์-ชูโต"  คือตระกูลราชนิกูลบางช้าง สายสมเด็จพระอมรินทราบรมราชินีในรัชกาลที่ 1 ญาติสนิทสายตระกูลบุนนาค

.

"คุณยายทอสี"นามสกุลเดิม "อัมระนันทน์"  บุตรสาวพระยาวิทูรธรรมพิเนตุ อดีต สส อุทัยธานี  มีน้องสาว คือ ท่านผู้หญิงปรียา เกษมสันต์ ณ อยุธยา (อดีต กรรมการ ปปช) ท่านผู้หญิงวนิดา วิทูรธรรมพิเนตุ และ คุณหญิงนงนุช อูนากูล (ภรรยานายเสนาะ อูนากูล อดีตผู้ว่าฯแบงค์ชาติ)

.

ดังนั้นอย่าแปลกใจ ว่าทำไม "ปลาวาฬ" จะอยู่ฟากฝั่งไหน

เพราะเทือกเถาเหล่ากอ เด่นชัด

.

สังคมออนไลน์สมัยนี้มันไว

ทำอะไร? แบบไหน?

ไป #แบนศรีพันวา คนกระทบจริงๆ ไม่ใช่แค่ตระกูลอิสสระ

ยังไปโดนสำนักงานประกันสังคม ไปโดนเครือสหพัฒน์ และยังกระทบเต็มๆ ไปถึง ทวีฉัตร จุฬางกูร และคุณแม่หทัยรัตน์ จุฬางกูร (ผู้ถือหุ้นใหญ่ชาญอิสสระ ร้อยละ 25 ซึ่งมีศักดิ์เป็นญาติสนิท ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ใช้นามสกุลแยกกันเท่านั้นเอง)

ปล.แบนศรีพันวา ตรงที่คืนละ 40,000 ขึ้นไปนี่แหละ ....

 

.โดย นายเอก ประทุมรัตน์
coppy จาก เพจ ผู้ใฝ่รู้ประวัติศาสตร์