ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีงาน thaingo ดูและคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ศรีสุวรรณจี้ผู้ตรวจการแผ่นดินสอบ ศบค.เหตุมาตรการรัฐแก้ไขโควิด-19 เอื้อนายทุน

 

          วันนี้ เวลา 10.00 น. ที่ สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เนื่องจากพบข้อพิรุธของ ศบค.และหน่วยงานรัฐต่างๆในการออกคำสั่งและใช้มาตรการในการป้องกันและแก้ไขการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับชาวบ้านเป็นอย่างมาก อาทิ

          1)กรณีการปิดตลาดนัด เป็นมาตรการป้องกันการระบาด โดยรัฐเริ่มต้นด้วยการเลือกปิดตลาดนัด ปิดร้านอาหาร พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อนเพราะไม่มีแหล่งขายสินค้า เพื่อหารายได้ รัฐประกาศปิดตลาดนัดเพราะกลัวประชาชนจะไปแออัดกันซื้อสินค้าตลาดตลาดนัด แต่รัฐไม่ปิดห้างสรรพสินค้าที่มีระบบแอร์ตลอดเวลาและเป็นสถานที่ปิด เป็นความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า ซึ่ง นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ก็ออกมาโพสต์ในโซเชียลยืนยันเช่นนั้น ชี้ให้เห็ฯว่ามาตรการของรัฐเป็นการเอื้อกลุ่มทุนแต่ทุบพ่อค้า-แม่ค้า ผู้ประกอบการรายย่อย เป็นการเลือกปฏิบัติ

          2)กรณีเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้ก่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อแจกฟรีให้กับบุคลากรทางการแพทย์และคนไทยทั่วไป ใช้ป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยมีกำลังการผลิตของโรงงานอยู่ที่ 100,000 ชิ้นต่อวัน หรือ 3 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยเริ่มผลิตและส่งมอบให้กับทางราชการมาตั้งแต่กลางเดือนเมษายน 2563 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันก็น่าจะเกือบ 30 ล้านชิ้นแล้ว หน้ากากดังกล่าว หายไปไหน ทำไมคนไทยยังต้องวิ่งซื้อหามาใช้อย่างยากลำบากอีกเมื่อมีการระบาดระลอกใหม่ มีหน่วยงานใดยักยอกไว้ใช้โดยไม่นำมาแจกจ่ายให้ประชาชนหรือไม่ หรือเป็นเพียงการซ่อนเร้นอำพรางประชาชนเท่านั้น

           3)กรณีการนำวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาฉีดให้คนไทยอย่างล่าช้า ทั้งๆที่ประเทศอื่นๆในภูมิภาคนำมาใช้ฉีดให้กับพลเมืองของตนนานแล้ว เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย และล่าสุดประเทศที่เล็กและด้อยกว่าไทยก็ยังนำวัคซีนมาใช้แล้ว คือ ลาว แต่สำหรับประเทศไทยโฆษณาชวนเชื่อมานานแล้วว่าจะซื้อวัคซีนจาก บ.แอสตราเซเนกา(ไทย-อังกฤษ) แต่กว่าจะนำมาใช้ก็กลางปี 64 เป็นต้นไปซึ่งถือว่าล่าช้ามาก กระทั่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ต่อมามีการแก้เกี้ยวโดยการไปขอซื้อวัคซีนบางส่วนจากบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ของจีนมา 2 ล้านโดส โดยชุดแรก 2 แสนโดสมาใช้ในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งนี้การที่รัฐบาลไปจัดหาวัคซีนจากจีน มีความเกี่ยวข้องกับการที่มีบริษัทเจ้าสัวจากเมืองไทยไปเข้าถือหุ้นใน“ซิโนแวค” ของจีน เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กันและกันใช่หรือไม่ด้วย และเหตุใด อย.จึงไม่รีบรับรองวัคซีนของบริษัทต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ รพ.เอกชนสามารถจัดซื้อจัดหามาใช้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อลดภาระของรัฐบาลและภาษีประชาชน รัฐบาลมีอะไรซ่อนเร้นอยู่เบื้องหลัง

            ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำความมาร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบและดำเนินการแจ้งให้ ศบค.และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา และให้ความเป็นธรรมต่อประชาชนต่อไป นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด