ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

สามก๊ก ตอนที่ 1 แค่ใจคนๆ เดียว...พักนี้ ยอมรับติดซีรี่ส์ สามก๊ก ( 2010) งอมแงมเลย จริงๆ ความสนุก ต่ำกว่าที่คาดหวังมาก แต่ก็ได้ เสพความเป็นสามก๊ก นิยายอิงประวัติศาสตร์ขนาดยาว ยาวจน ไม่กล้าเปิดอ่าน ฉบับเต็ม ( อ่านแต่ฉบับย่อ) และชีวิตก็ไม่มีเวลา ดูละครเลย จนมาถึงวัยนี้ ระยะนี้ ที่ผมแสวงหา อะไรก็ได้ที่ทำให้จิตใจ บันเทิง หรือ ทำให้เวลาผ่านพ้นไป ง่ายๆ

สามก๊ก ความสนุกที่ผมได้จากการดู ไม่ใช่ละครแบบ อุตริความเก่งของผู้นำ แบบเวิ่นเว่อร์ แต่ สนุกตรงที่ตัวละครมีความสมจริง เป็นมนุษย์ และกลเกม ช่วงชิง “อำนาจ” วนเวียน ด้วยเรื่องอำนาจ การแย่งชิง แต่ก็แฝงความสนุกด้วยแง่มุม ความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์ ความขี้โกง ความมีคุณธรรมน้ำมิตร ตลอดเวลา

ความน่าทึ่งคือคนเขียน ผลงานชิ้นนี้ และ คนสร้างกำกับ นักแสดง ที่เล่นได้สมบทบาทมาก เป็นผลงานที่ล้ำค่า ทั้งในแง่วรรณกรรมและภาพยนตร์ ผมชอบทุกฉากทุกวัน แต่เมื่อวาน มีฉากหนึ่ง หลังจาก กวนอู พ่ายแพ้ และพาอาซ้อ ภรรยาเล่าปี่ หนี โจโฉ ชายผู้มีอำนาจล้นฟ้า ล้นแผ่นดิน แต่อาภัพมิตรสหาย ขุนพลที่รู้ใจ และเก่งกาจ จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อนำ กวนอูมาเป็นลูกน้อง ด้วยกลอุบาย ว่า จะคุ้มครองภรรยาเล่าปี่ และไม่ห้าม การผละจากหากได้ข่าวเล่าปี่ จึงสามารถพา กวนอูไปที่เมืองฮูโต๋ เมืองหลวงของโจโฉได้  และโจโฉ ก็พยายามปรนเปรอ แก้วแหวนเงินทอง หญิงงามและม้าศึก หรือ  ม้าเช็กเทา ม้าที่ดีที่สุดในใต้หล้า แต่สุดท้าย พอกวนอู ได้ข่าวเล่าปี่พี่ชาย ก็ขออำลาโจโฉ โจโฉเสียใจถึงกับทรุด และรำพึง ว่า “แค่คนๆ เดียวข้ายังพิชิตไม่ได้ แล้วจะพิชิตคนทั้งใต้หล้า ได้อย่างไร..”

เรื่องของการพิชิตใจคน คนที่เป็นผู้นำ คนที่คิดการใหญ่ คนที่มองบ้านเมือง เป็นห่วงเป็นใย เท่านั้น จะตระหนัก ถึงคุณค่า ความสำคัญของคำว่า “ใจคน” การได้ ความรัก ความซื่อสัตย์ ความภักดีจากบริวาร หรือ ขุนพล คือ ความมั่นคง คือทรัพยากรการบริหาร การแผ่ขยายอำนาจ ไม่ว่าจะในบ้านเมือง หรือ ในองค์กร หน่วยงาน ธุรกิจ การถวิลหาคนเก่ง คนกล้า คนซื่อสัตย์ ล้วนสำคัญ และการจะได้คนมาทำงาน มันต้องได้ใจคนก่อน

การดูหนัง หรือ ละคร ดีๆ บางทีก็ให้แง่คิด ประเทืองปัญญาไม่น้อย ที่สำคัญ ทำให้เวลาแย่ๆ หรือ ความเบื่อๆเหงาๆ ถูกละลายไปด้วยซีรี่ส์ หรือ หนังสนุกๆ ผมนี่ชอบมาก กับหนังแนวประวัติศาสตร์ ดูซ้ำๆ ไม่เบื่อ ผมว่า สามก๊ก ลุ่มลึก สนุกกว่า เกมส์ ออฟ โทรน เพราะเรื่องราวรายละเอียดเยอะกว่า ซับซ้อนกว่า ตัวละครเยอะจนจำแทบไม่ไหว

แต่สนุก พอๆ กัน ละครที่เป็นเรื่องของคน จิตใจคน กลเกม แย่งชิงอำนาจ ราชบัลลังก์  กษัตริย์เหี้ยๆ ขุนนางเลวๆ ทหารโฉดชั่ว และ ประชาขนที่เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ บ้านเมืองไร้ขื่อแป แท้จริงมีทุกยุคทุกสมัย กี่ร้อยกี่พันปี คนแบบนี้ก็ยังวนเวียน ขึ้นมามีอำนาจ

เช้านี้ ไม่มีอะไรเขียน เพราะในหัว ตอนนี้ มีแต่ภาพละครซีรี่ส์ สามก๊ก เดี๋ยวไปดูต่อดีกว่า ...

 

โดยเกษตรกรขบถ แห่ง ไร่ทวนลม