Back

พันธุ์พื้นเมือง

19 March 2023

392

พันธุ์พื้นเมืองเมื่อคืนมีชายหนุ่มรูปงามบ้าง ไม่งามบ้าง แวะเวียนมาที่ร้านไวน์ พร้อม” แสดงความจำนงทันที ขอสาวงามสูง 170 ผิวขาว สะโพกพาย หน้าอกอึ๋ม คอระหงส์ ดั้งโด่ง ปากกระจับบาง คางเรียวและนัยน์ตาคม”  มโนภาพในหัวผม ปรากฏหญิงสาวลูกครึ่ง หุ่นนางแบบ หน้าตานางงาม เดินเฉดฉาย เท้าเหยียดตรง และ หมุนตัวไปมา” แล้วขายหนุ่มคนนั้นก็ยกชื่อนางงามชื่อฝรั่งเศส สวยๆมาหลากหลายชื่อ ผมได้แต่ยิ้ม

ผมเคยพูดตลอดว่าเรา หรือ ประเทศนี้ คนในประเทศนี้ ถูกครอบงำ ถูกบงการ กำหนด ต้นแบบ มาตรฐาน แทบทุกสิ่งทุกอย่าง จากคนชนชั้นอำนาจ และ ผู้มีอิทธิพลทางวัฒนธรรม แต่เดิมก็อาจจะเป็นชนชั้นปกครอง เจ้าขุน มูลนาย ราชสำนัก กำหนด มาตรฐาน จริยธรรม ความเป็นผู้ดีมีคุณสมบัติ มนุษย์ชนชั้นสูง แต่มา คนพวกนี้ ก็ถูกตีตราว่า ล้าสมัย คร่ำครึ จากพวกฝรั่ง เจ้าอาณานิคม ก็พยายามเปลี่ยนแปลง สร้างใหม่ และ ถอดแบบตะวันตก เปี๊ยบ
!!

เราจึงมีเวทีประกวดนางงาม ในชื่อว่า ไทย ซึ่งหมายถึง คนที่เกิด กำเนิด บนแผ่นดินนี้ สืบเชื้อสาย เผ่าพันธุ์ ชาติพันธุ์ และแน่นอน 90% เป็นคนพื้นเมือง ตัวเล็ก ผิวดำ ผมหยิก ดั้งแบน ปากหนา ขาสั้น ร่างล่ำ เพราะโครงสร้างร่างกายเกิดจากวิถีชีวิต ทำงานตากแดดตากลม หาบ หิ้ว แบก ขุด ก่น ใช้พละกำลัง จึงกำยำล่ำสัน แข็งแรง ฉะนั้น ความสวยในแบบชาติพันธุ์แท้ๆ จึงคนละแบบกับ สิ่งที่ชายหนุ่มคนนั้น วาดหวังเอาไว้

แต่ค่านิยม อิทธิพล ความเป็นผู้ชี้นำ ได้ทำลาย อัตลักษณ์เดิมของคนพื้นเมืองจนหมด หญิงสาวเดี๋ยวนี้ เคี่ยวเข็ญตัวเอง  งดอาหารเพื่อให้ผอม ไม่ทำงานกลางแจ้ง ไม่ทำงานหนัก ใช้พละกำลัง ขัดผิว เปลี่ยนเม็ดสีผิว ย้อมผม เสริมจมูก ตัดคาง ทำตา สักคิ้ว และสร้างบริบทชีวิตใหม่

 

พันธุ์พื้นเมือง กลายเป็น ตราบาปอันอัปลักษณ์ ที่ประจานบนใบหน้า และ หลอกหลอนคนปัจจุบันให้ ทุกข์ระทม และ ฝ่าฟันดิ้นรนหาเงินไปทำศัลยกรรม เปลี่ยนเปลือกนอกทางชาติพันธุ์ หรือ ทำให้ ขาวอมชมพู

ชายหนุ่มคนนั้น ก็เหมือนลูกค้า ไวน์ ที่แวะเวียนมาทักมาย ถามหาไวน์ แบบฝรั่งจากผม และ ไวน์ ก็เหมือนหญิงสาว  ที่ผมต้องพูดซ้ำๆ ทั้งคืน ว่า “ ผมพาสาวชาวป้ามาให้คุณยลโฉม แต่คุณก็พยายามถามหา สูง
180 ผิวขาว หนัก 55 ขาเรียวจมูกโด่ง และนมกลม อึ๋ม เด้งๆ นี่เป็นสาวชาวบ้าน สูง 155 ผิวดำแดง นางสวยที่สุดของบ้านป่า เป็นช้างเผือกของเรา เป็นนางงาม มีรูปลักษณ์ถูกต้องตรงตามนางในนิยายพื้นบ้านของเรา”  ถ้าอยากสัมผัส ยลโฉม ก็จงจ้องมอง ดู ดม ดื่ม ละเลียด สัมผัสลึกในรูปลักษณ์ของท้องถิ่นพื้นเมือง  ของเรา” 

เมื่อคืน มีคนเกือบครึ่งยอมฟัง และทำความเข้าใจ ปลดหรือวาง กรอบคิด ประสบการณ์ไวน์ แบบฝรั่งออกไป และ เปิดใจชิมสัมผัส รสและกลิ่นไวน์ผลไม้พื้นเมืองของเขาเอง ในจำนวนนั้นก็กว่าครึ่งอีกนั่นแหละ รู้สึกได้ว่า ดี อร่อย และชอบ

เราเป็นคนพื้นเมือง ต่อให้ทำศัลยกรรมยังไง ก็ไม่เหมือน ไม่คล้าย ฝรั่ง แต่เราสามารถทำให้งดงาม ด้วยรส ด้วยกลิ่น ด้วยรายละเอียดที่ผัสสะมนุษย์ผู้แสวงหาความเสพสุขจากเมรัยจะดื่มด่ำ ค้นหาได้ หลายคนสงสัยว่า ผมขน
De Simone มาทำไมในดงคนรุ่นใหม่ ที่นิยมกินเบียร์คร้าฟ กลางเมืองกอก เพราะผมเชื่อว่า อาจจะมีสักคนหนึ่งในนั้น ยังไม่เคยสัมผัสและถ้าเขาเข้าใจ เขาอาจจะชอบมัน  และกลับมาเปิดเผยตัวตน ว่าเขาคือ คนพันธุ์พื้นเมือง สืบทอดปณิธานต่อจากผม


โดย เกษตรกร ขบถ แห่งไร่ทวนลม 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112