Back

หัดฟังเสียงประชาชน

16 May 2023

1215

หัดฟังเสียงประชาชน

มันเป็นสถานการณ์ที่ต้องยอมรับ ทั้ง โกรธ เกลียด และเกิดโทสะพลุ้งพล่าน เดือดดาลมาก ในเวลานี้ การที่มีคน ไม่กี่คน ไม่มีความชอบธรรมใดๆ แต่กลับมาอ้าง ว่า “ชนะการเลือกตั้งก็เท่านั้น ?”  เพราะเขามี 250 เสียง และ อยู่ที่เขาจะเห็นชอบด้วย หรือไม่ ? อยู่ที่ คนๆ นั้น เป็นที่ยอมรับหรือไม่ ? และ อยู่ที่นโยบายที่ประกาศเป็นที่ถูกใจ หรือไม่ ?

และที่ โกรธ และ เกลียด สุดกำลังคือ การเอ่ยว่าเสียงข้างน้อยก็ตั้งรัฐบาลได้
!!!

ผมเกลียดบรรยากาศแบบนี้ ที่สุด ประเทศที่ ณ วันนี้ เสียงประชาชนเทคะแนน แสดงเจตจำนงทางการเมือง ว่า ต้องการพรรคไหน ต้องการใคร และต้องการนโยบายแบบใด แต่กลับมี คน 250 คน ดึงดันจะแสดง บทบาท อำนาจที่ให้มาจากคน ที่ยึดอำนาจและเขียนกฎหมายเอง

เราประชาชน พยายามต่อสู้มายาวนานเพื่อสร้าง “นิติรัฐ” ที่มาจากรัฐสภา โดยประชาชนเลือกตั้งและเพื่อประชาชน แต่กลับถูก คนที่เข้ามาเพราะแต่งตั้งตีรวน ข่มขู่ และไม่ฟังเสียงส่วนใหญ่...

ทำไมผมโกรธ มั่วไปหมด เพราะการเลือกตั้งสำคัญมากกับประชาชน หลายคนหยุดงาน เพราะเดินทางไกล หลายคนออกค่าใช้จ่ายเอง ค่าน้ำมัน ค่ากินอยู่ เอาเวลาที่ควรจะได้พักผ่อน กลับไปบ้านเกิดเพื่อให้
1 เสียง 1 สิทธิ์นี้ ชี้ชะตาอนาคตประเทศ แต่มี บางคนยอมเลือกแค่เงิน 500 บาท ไม่คำนึงว่าลูกๆ หลานๆ จ่ายไปเท่าไหร่ เราอยู่ในสภาพสังคมการเมือง ที่ไม่ยอมพัฒนาจิตใจ หรือ ยกระดับให้ตนเองนั้นสำคัญ และมีความหมายในการเลือกตั้ง ผู้นำประเทศ

พินิจจากเสียง ส.ส.เขต อาจจะเห็นว่า ความต้องการมีหลากหลายได้ แต่ถ้าพินิจจากการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือ เลือกพรรคแล้ว แม้แต่ภาคใต้ อีสานใต้ สุรินทร์บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ก็ยังดาษดื่นด้วยเสียงที่เทมาที่พรรคคนรุ่นใหม่ และคิดได้เหตุผลเดียว คือ ประชาชนคนไทยต้องการเปลี่ยนแปลง ไปสู่อะไรใหม่ๆ ต้องการผู้นำที่หนุ่ม ที่ฉลาดและมีวิสัยทัศน์ พาประเทศนี้ไปสู่ความเจริญ หรือ ความหวัง ที่เชื่อว่า น่าจะมีมากกว่า

ผมต้องตื่นมาดูข่าว ส.ว.ออกมาเตะถ่วง ชี้ช่อง และด้อยค่า เสียงส่วนใหญ่ เพียงเพราะตัวเอง มี
250 เสียง แต่ถูกต้องแต่ง จากคนที่แพ้คะแนน ณ วันนี้ ด้วย นี่เป็นภารกิจ ของหุ่นยนต์ หรือ คนในคำสั่ง ไม่ใช่ วุฒิสมาชิก ที่หมายถึง เป็นผู้ให้ความคิดเห็น หรือ คำแนะนำ วุฒิสภาหรือสภาสูง ที่ทั่วโลกเขามีกัน ( ถ้ามี ) มีหน้าที่เดียว คือ ให้ความเห็น ให้คำแนะนำ ในยามที่ รัฐสภาต้องการฟัง ในเรื่องสำคัญๆ ที่เป็นอนาคตประเทศ ไม่ใช่ มาเล่นการเมือง ด้อยสิทธิ์ ลดเสียงประชาชน ฉะนั้น การมาพูดว่า ชนะคะแนนไปก็เท่านั้น ตั้งรัฐบาลจากเสียงข้างน้อยก็ได้ นี่คือ การทำลายหลักการระบอบประชาธิปไตย ทำลายความหวังของประชาชนที่อุตส่าห์ ขับรถ หรือ เดินทางไกลไปเลือกตั้ง แต่กลับมาฟัง ความคิดที่ตรงข้ามหรือเป็นปฏิปักษืกับระบอบประชาธิปไตย ใครยอมรับเรื่องแบบนี้ได้บ้าง ?

ทั้งโดยมามารยาท และโดยหลักการปกครอง โดยกติกาของประเทศที่เป็นประชาธิปไตย บทบาทของวุฒิสภาจะมีอย่างจำกัด อย่างมีมารยาท อย่างถูกที่ถูกเวลาและเหมาะสม วุฒิ ที่แปลว่า รู้กาละ รู้เวลา รู้ในสิ่งที่พูดที่ทำ ไม่ใช่ออกมาแถ ออกมาแสดงความหน้าด้าน ออกสื่อให้ประชาชน ทวีความเกลียดความชิงชัง

ถ้าส.ว. ยังมีความละอายแก่ใจอยู่บ้าง ผมว่า ควรจะถอยไปนั่ง บนเก้าอี้อันทรงเกียรติ ปล่อยให้ผู้ชนะได้แสดงบทบาทตามเจตนารมณ์ประชาชน ที่เลือกที่เทคะแนนให้มา ส.ว. บางคนที่ด้านเกินเยียวยาก็ปล่อยไป ส่วน ส.ว.ท่านใดที่ยังมีจิตใจรักประชาธิปไตย  ต้องรีบออกมา แถลงจุดยืน หรือ ปล่อยให้กระบวนการประชาธิปไตยไปต่อ รอวันเปิดสภาค่อยอภิปราย แนะนำ ส่งเสริม หน้าที่จริงๆ มีแค่นั้น อย่าทำให้การเลือกตั้ง ที่ประชาชนทุ่มเท ต่อสู้ กลายเป็นแค่ ปาหี่ของคนที่กุมอำนาจเบื้องหลัง ถ้าคนเหล่านี้ ไม่มี มารยาท หรือ ไม่มีสปิริตเลย ก็น่าจะมีความละอายบ้าง ความรุนแรง ความขัดแย้ง ที่เอ่ยอ้างมาตลอด คนที่ทำให้เกิด ก็คือ พวกคุณนี่แหละ คุณที่ไม่ยอมเล่นตามกติกาประชาธิปไตย

ส่วนคนที่เชียร์ระบอบแบบนี้  กลุ่มทุนเดิม ๆ ที่ผูกขาด ก็ควรจะให้โอกาส พรรคที่ชนะได้จัดตั้งรัฐบาล ได้ทำงาน ทำให้ประเทศนี้เข้ารูปเข้ารอย อีก
4 ปี ค่อยมาตัดสินกันใหม่ นี่อะไร กกต.ยังไม่ประกาศรับรองเลย ยังไม่ได้ทำงาน บางคนออกมา เยาะเย้ย หุ่นตก ราคาสินค้าขึ้น หรือ แขวะถาม “ไหนหละกลิ่นความเจริญ นี่มันบ้าไปแล้ว!!!”   

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112