Back

รัฐสภา อัน “ซง-เกียจ”

11 September 2023

920

รัฐสภา อัน “ซง-เกียจ”น่าประทับมาก หลังจาก เพื่อไทย กับ ไดโนเสาร์ จับมือกัน ชนะเกมส์ จัดตั้งรัฐบาล ฉีกกรอบ หลักการ ที่คนทั้งโลกประชาธิปไตย เขายึดถือ คือ ผู้แพ้การเลือกตั้ง ยึดสิทธิ์นั้นจัดตั้งรัฐบาล !! 

ถ้า สิทธิ์ อ้นชอบธรรมนั้น ยึดไปเพื่อประชาชน เข้าใจประชาชน และมองความต้องการประชาชน เป็นสำคัญก็ยังพอปิดปากปิดจมูกทนกันไปได้ แต่พอดูหน้าตา รัฐบาล หน้าตา รัฐมนตรีแล้ว แทบหยุดหายใจ ผมนึกถึงคำพูดเพื่อนๆ ที่ชมและเชียร์ เพื่อไทยว่า เพื่อโอกาสกลับมาอิ่มปากอิ่มท้อง ในหมู่พวกเราคนจน ชาวไร่ชาวนา

คำถามที่ชาวไร่ชาวนาอย่างผม อยากได้ยินคำตอบคือ รัฐมนตรีที่นั่งหน้าสลอน อยู่นั้น หลายคนเป็นรัฐมนตรีมาทุกยุคทุกสมัย โดยไม่มีผลงานอะไรเลย หลายคน ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงาน หมายถึง ทไม่เคยเห็นผลงาน หลายคนเคยต้องคดีอาญา ทั้ง ฆาตกรรม ยาเสพติด และ มีประวัติเป็น ผู้มีอิทธิพล แต่กลับไปคุมกระทรวงมหาดไทยบ้าง เกษตรฯ บ้าง

ด้านหนึ่งก็จัดตั้งรัฐบาล แบ่งเค้ก แบ่งกระทรวง แบ่งผลประโยชน์ ใช้ตำแหน่งตอบแทนกันไป นายทุนเศรษฐีได้ขึ้นมานั่งสูงสุด คือ  นายกรัฐมนตรี ท่ามกลาง ตัวแทนบรรดานายทุน ( ผูกขาด) ยักษ์ใหญ่ ที่คุมเศรษฐกิจไทย ทั้งหมด ปรากฏตัว ดาหน้ามาแสดงความยินดี เป็ฯภาพที่แสดงถึงชัยชนะ ของฝ่ายที่ยึดครองอำนาจ ผลประโยชน์ ของประเทศนี้ เป็นชัยชนะอันอัปลักษณ์
ที่สุด ในประวัติศาสตร์ไทย แสดงว่า การขับเคี่ยวกันมายาวนานเกือบ
10 ปี ตั้งแต่ คนหนุ่มสาวลุกขึ้นปะทะ ความคิด และ เสนอ โล้ะ รื้อ โครงสร้าง อันผิดรูปของอำนาจรัฐไทย นั้น เป็นความจริง ว่าคนพวกนี้ กอบกิน ประเทศนี้และไม่ยอมปล่อย

การเมืองไทย หรือ การเลือกตั้ง เป็นแค่ “ปาหี่” แสดงละครให้ประชาชน กับ โลกภายนอกดู ซึ่ง ใครๆ ก็รู้ การแสดงจ้ำอวด การเล่นปาหี่ทางอำนาจ วันก่อน อดีตคนเดือนตุลา นักการเมืองหลายสมัย อย่าง อดิศร เพียงเกษ ออกมาพูด ว่า” ก็คุณไม่มีใครคบเอง” นี่ไม่ใช่การคบหา กับคนกับคน มนุษย์กับมนุษย์ ครับ แต่มันคือ การฮั้วอำนาจผลประโยชน์กัน การที่ปากนักการเมืองเสื้อแดง พูดจาแบบนี้ สำหรับผม มันจะเหลืออะไร เพราะ การยึดเอาสิทธิ์คนอื่น ที่ชนะคะแนนไปจัดตั้งรัฐบาล นั้น ไม่ต่างอะไรจากการ รัฐประหาร ซึ่ง ชั่วช้ามาก


การเมืองตัวแทน เสียงประชาชน คือ เสียงแห่งสวรรค์ เป็นระบอบการเมืองที่ คนเท่ากัน คนเคารพกัน อย่างมีเกียรติ มีกติกา มีมารยาท คนเหล่านี้เมื่อเดินเข้าไปใน รัฐสภา ที่นั่งของตัวแทนประชาชน จึงเป็นที่ของ อำนาจประเทศ ที่ประชาชนมอบหมายให้ไปทำหน้าที่ ฉะนั้น การที่คน บางคน ไม่ยึดหลักการเหล่านี้ ก็คือคนที่ลำลายระบอบเช่นกัน คนอื่นๆ ที่ไม่เคยมีประวัติศาตร์การต่อสู้อะไรเลย พูดแบบไหนก็ได้ ไม่มีราคา แต่คนอย่าง อดิศร เพียงเกษ พูดผมถือว่า เลวมาก!!

เมื่อใครหลายคนถูกประชาชน เชื่อ มอบหมาย ส่งมาให้ทำหน้าที่ “แทน” คนเหล่านี้จึงมีเกียรติ และ เรียกสถานที่ ที่คนเหล่านี้ มานั่งทำงาน ว่า รัฐสภา อันทรงเกียรติ

กระบวนการ คัดสรร สถาปนาคนที่จะมามีอำนาจ ผ่านไปแล้ว ได้คณะรัฐมนตรี ได้เห็นหน้าตา รัฐบาลแล้ว แน่นอนเราในประชาชนผิดหวัง ตกใจ และ ว้าวุ่นมาก ตั้งแต่เรื่อง ชนะคะแนนแต่ไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล เพราะ ส.ว. ไม่ยินยอม และมาตกใจ กะ หน้าตา รัฐมนตรี ทั้งอดีตพ่อค้ายา อดีต ( หรืออาจจะยังเป็นอยู่) มาเฟีย มาเป็นรัฐมนตรี กลายมาเป็น รัฐสภาอัน “ซง-เกียจ” ไปแล้ว ขนาดเดินคนเดียวในไร่ ในสวน ยังรู้สึกอับอาย ขนาดนี้ คนไทยที่เดินเตร็ดเตร่อยู่ต่างประเทศ ไม่อับอายขายขี้หน้าเขาหรอ ถ้าเกิดถามว่า ประเทศ ยู เลือกตั้งไปทำไม ?”

 

วันนี้ พูดได้คำเดียว ว่า ถ้าเพื่อนคนไหหนของผม ที่สนับสนุนเพื่อไทย  เอ่ยอ้างคำว่า ชอบธรรมผมนี้จะ ด่า!! ให้เช็ดเลย เพราะ ทั้งไม่ชอบธรรม และไม่ชอบขี้หน้า รมต. ครับ!!

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112