webmaster@thaingo.org

“สั่งงานวันนี้ เสร็จเมื่อวาน” เราเรียนรู้อะไร จากวาทะนี้

Back
18 Sep 2023ผมว่าจะเขียนเรื่องนี้มาหลายวันแล้ว แต่ก็มัวแต่ยุ่งๆ อีกย่าง ความไม่ออยากเขียนถึงอะไรมากมายเกี่ยวกับการเมือง มันเริ่มทวีความรู้สึก เพราะว่ามันน่าเบื่อ มันเสียเวลา เสียความรู้สึก กับระบอบการเมืองไทย และ สังคมไทยที่สนับสนุน คนการเมือง อะไรแบบนี้

สั่งวันนี้เสร็จเมื่อวาน สะท้อนอะไรในความคิดผม สะท้อนความอำนาจนิยม สุดโต่งของผู้พูด ครับ ระบบการทำงานที่ดี มีเหตุมีผล เป็นที่ยอมรับนั้น จะต้องเข้าใจตรงกันว่า การสั่งงาน ต้องมีเป้าหมาย มีเวลา และ ทรัพยากรเป็นตัวกำหนด คำสั่งเชิงนโยบาย สำหรับหน่วยงาน ผ่านไปสู่ ระดับปฏิบัติการ ซึ่งงานของระบบราชการ เป็นงานที่วางแผนไว้ล่วงหน้าและทำงานตามแผน ตามงบ จึงทำให้ไม่ตอบโจทย์ เวลามีสถานการณ์ เพราะต้องรอนายอนุมัติ รอนายสั่ง ฉะนั้น ข้าราชการทำนอกเหนือ นายไม่สั่งไม่ได้ นอกจากงานตามตามแผน ก็จะมีงานเร่งด่วน นอกแผน เพื่อแก้ปัญหาระยะยาวและเฉพาะหน้า ในสถานการณ์ต่างๆ

คำสั่งของรัฐมนตรี จึงต่างจากคำสั่งของหัวหน้าหน่วยงาน รัฐมนตรีมีคำสั่งเป็นนโยบาย กฎหมาย หัวหน้าหน่วยงาน มีคำสั่งเป็นการปฏิบัติงาน แยกย่อยออกไป รัฐมนตรีจะไม่ไปล้วงลูก การทำงานของปฏิบัติการ ยกเว้น ล้าช้า จึงเป็นไม่ได้ที่จะเกิดเหตุการณ์ สั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวาน

การทำงานเสร็จก่อนสั่ง มี
2 เหตุผล เท่านั้น คือ สอพลอ การจะสอพลอได้ มีแค่ 1 รูปแบบ คือเกิดจากความสัมพันธ์ส่วนตัว ใกล้ชิด รู้ใจ ทำงานรอนายสั่ง หรือ รอนายเห็น การทำงานแบบนี้ มันนิสัยพวกซีอีโอ หัวหน้าองค์กรที่มีอำนาจมากๆ และเบ็ดเสร็จ ทำให้มีลูกน้องคนสนิทคอย อ่านใจ ทำรอ และเหตุผลที่สอง คือ ทำก่อน เพราะเกิดกรณีฉุกเฉิน รอคำสั่งไม่ได้ แต่ประเมินความเสี่ยงแล้ว ว่ายังไงๆ คำสั่งก็ต้องทำในแนวนี้ แต่ปกติ ระบบราชการจะไม่ทำแบบนั้นง่ายๆ ยังไงก็ต้องขอ หรือ รอคำสั่ง ขออนุมัติ อาจจะด้วยวาจาไปก่อน หนังสือออกทีหลัง เพราะฉุกเฉินคอขาดบาดตาย!!

ทำไมระบบราชการไทย จึงเละเทะ หรือ ไม่เป็นระบบที่ทันสมัย ทันเหตุการณ์ ทันเวลาและหรือมีประสิทธิภาพ ก็เพราะรอคำสั่งนาย ที่ ไม่สั่งวันนี้ ไม่สั่งพรุ่งนี้ หรือ ไม่คิดจะสั่ง ไม่ใช่คนของกู ไม่ใช่แนวนโยบายของกู จึงทำให้ ระบบราชการ ง่อย เปลี้ย หรือ ไม่พัฒนาการทำงานให้ตอบสนองประชาชน ให้ตรงปัญหา ความต้องการ ระบบราชการ จึงงึกๆงักๆ รอนาย นายก็รอนาย ของนาย ของนาย และ โคตรพ่อง.....นาย ที่นั่งบนหอคอยงาช้าง !!

การบริหารที่ดี คือ มีคำสั่ง อย่างเป็นแบบแผน เข้าใจปัญหา มีเวลา มีการติดตาม และหรือ เพิ่มคำสั่ง เพราะบางอย่าง ไม่ได้มีอำนาจ ครอบคลุม มหาดไทยสั่ง แต่ไปเกี่ยวกับกระทรวงเกษตร เกี่ยวกับสาธารณสุข เกี่ยวกับพัฒนาสังคม กลาโหม หรือ กระทรวงคลัง คนจ่ายเงิน ทุกอย่างจึงล่าช้า ไปหมด ทำให้ เสร็จวานไม่ได้ เสร็จวันที่สั่งก็ยังยาก!!

ฉะนั้น สำหรับผม นอกจากรัฐมนตรี ไม่เป็นห่าอะไรแล้ว ยังติดสันดานอำนาจนิยมมาจากระบบบริหารองค์กรของตัวเอง ถ้า รัฐมนตรีฉลาดพอและกล้าหาญจริงๆ จะต้องเข้าไปรื้อโครงสร้างอำนาจ ราชการใหม่ ตัดซอย แบ่ง แยก อำนาจการตัดสินใจ ให้สั้น กระชับ และทำงานได้เอง ตัดสินใจได้เอง ในขอบเขตต่างๆ ที่ภาษาเชยๆ พูดกันมานาน ว่า กระจายอำนาจ ซึ่ง พรรคเกือบทุกพรรคการเมือง ที่ตั้งรัฐบาลตอนนี้ ไม่มีแมวตัวไหน พูดเป็นนโยบายหาเสียงเลย คำว่าเสร็จเมื่อวาน คือ ระบบราชการ ที่แก้ไขโครงสร้างการทำงานใหม่ ไม่ต้องรอ “นาย” สั่ง เพื่อให้เสร็จเมื่อวาน แต่ระบบการทำงานที่ เสร็จเลย ตั้งแต่มีปัญหา เสร็จที่ อบต. เสร็จที่ อบจ. เสร็จที่จังหวัด ไม่ใช่ ลากไปจังหวัด  จังหวัดส่งกรม กรมส่งกระทรวง กระทรวงส่งรัฐบาล แล้ว รัฐบาลก็แช่ ไม่เสร็จเมื่อวาน อย่างที่ตัวเองอยากให้เป็น แต่เสร็จปีมะโว้ !!!

อยากจะให้งานเสร็จเมื่อวาน ไม่ยาก ก่อนอื่นช่วยแต่งตั้ง คนทำงานที่เป็นงาน เข้าใจงาน ไปนั่งเป็น รมต. ก่อน เพราะหน้าตาคนที่ รับตำแหน่งแต่ละคน เสร็จเมื่อวานที่ผมเข้าใจ คือ เสร็จโจร โจรที่มาในคราบทุนผูกขาด เสร็จแต่เมื่อวานแล้ว !!!!

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

วิลาศินี ศรีวงษา : ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112