Back

คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ ?  ว่าด้วยเรื่อง “หี” ในวิถีวัฒนธรรมอีสาน

18 September 2023

2681

คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ ?  ว่าด้วยเรื่อง “หี” ในวิถีวัฒนธรรมอีสาน

 

...

ไม่ต้องมองอื่นไกล นะครับ ประเด็นร้อนแรงวันนี้ เรื่อง หี ล้วนๆ หีในบทเพลง หีในบทสนทนาของชาวบ้าน หีและหำ คือความบันเทิงเริงใจของคนยากคนจน ของมนุษยชาติ โดยเฉพาะในมิติเชิงวัฒนธรรม พูดแบบนี้ หลายคนคงรับไม่ได้ และ ยี๊!!

ผมเองก็เติบโต ไม่ใช่แค่เกิดจากหี แต่โตมากับการฟัง เรื่องเล่า บทสนทนาหยอกเย้า ครื้นเครง กับการหยอกล้อ กันด้วยสำนวนสองแง่สามง่าม ทำให้คนคิดจิตนาการและขบขัน ทำไมคนขบขัน เรื่องพวกนี้ ผมก็ไม่ทราบ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ มนุษย์จำพวกจำแนกตัวเอง แค่ 2 เพศ คนที่รู้สึกว่า การหยิบจับ แตะต้อง ความสงวนบางอย่าง ในบางเวลา เป็นเรื่องท้าทาย น่าตื่นเต้นน่าสนุก และหี หรือ หำ ไม่ใช่ของสูง น่ารังเกียจตามแบบสายตา “มารยาท” ของชนชั้นสูง หรือ เหล่าผู้ดี

ในทัศนะพื้นบ้านเราต้องใช้ หีและ หำ เพื่อการสืบเผ่าพันธุ์ และ สองสิ่งนั้น ก็สร้างความรัก ความอิ่มเอมในตัวมนุษย์ ในชีวิตคู่ และ ในจุดหมายบางอย่างด้านลึกในตัวมนุษย์ ความคุ้นเคยไม่ได้อาย และเข้าใจ สถานะของมันทำให้ คนโบร่ำโบราณไม่ได้ แปลกแยกระหว่างตัวเองกับการ เสพสุขเติมเต็ม หี กับ หำ จึงเป็นเครื่องมือทั้งให้ความบันเทิง เริงรมย์ และมีหน้าที่สำคัญ ที่คนควรจะคุ้นเคย ใช้เป็น และมีข้อควระวัง!!

กระนั้น ไม่ใช่ ที่ไหนก็ได้ กับใครก็ได้ เวลาไหนก็ได้ บทบทการนำ หี และ หำ ออกมาสร้างความบันเทิงในวิถีวัฒนธรรมชาวบ้าน มีระยะ และมีศิลปะ แฝงฝังในบทเพลง กลอน ผญา ภาพวาด กวีหรือ การละเล่น คนแก่คนเฒ่าได้ความบันเทิง ได้ย้อนวัยในความทรงจำ ส่วนเด็ก วัยรุ่นได้เรียนรู้ เรื่องเพศศึกษา และ คุณธรรมจริยธรรม หี และ หำ ไม่ได้ปรากฏออกมาแบบชั่วๆ น่ารังเกียจ ใน "พื้นที่ส่วนตัว"  แต่จะออกมาพร้อมกับคำสั่งสอน ศีลธรรม และสิ่งที่ควรปฏิบัติ นั่นคือ หี และ หำ ในวิถีวัฒนธรรมที่กำกับด้วยจริยธรรมแบบชาวบ้าน

แต่ปัจจุบัน หี และ หำ ไม่ได้มีสถานะแค่ อวัยวะ สืบพันธุ์ หรือ อวัยวะให้ความบันเทิง เท่านั้น แต่หี และ หำ ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือ สร้างโอกาส สร้างฐานะ เลื่อนยศ ขยับทางชนชั้น เพราะหลายครอบครัว มีฐานะมั่นคงได้ดิบได้ดี มีหน้ามีตา มีอันจะกิน เพราะมี หี ( อย่างที่นักร้อง หรือตามที่เนื้อเพลงว่ามา )  หี จึงมีราคา มีอำนาจต่อรอง  อาจจะได้ผัวรวย ได้ผัวฝรั่ง หรือไม่ก็ ขายหี ได้ราคาดี จนรวยเป็นล่ำเป็นสัน

เมื่อ 30 40 ปีก่อน อำเภอเล็กๆ อำเภอหนึ่งในจังหวัดพะเยา มีเงินโอนข้ามประเทศเข้ามาเป็นพันล้าน !!  จากธุรกิจขาย "หี" ทำให้รัฐบาลคนดี รีบทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อพัฒนาอาชีพ ให้คนที่นั่น เพราะอายที่ชาวโลก ตราหน้าว่า ประเทศไทยคือดินแดนค้าหี ที่ใหญ่ที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ในขณะที่ รัฐบาลประกาศว่า ไทยคือ NICs ( ประเทศอุตสาหกรรมใหม่) แต่ไม่เข้าใจ ว่า หี สำหรับคนจน มันเป็นอสังหาริมทรัพย์ อันล้ำค่า ที่เรียกว่า นาผืนน้อย !!

ชาวนา ทำนาทั้งปี ได้แต่หนี้กับซัง ราคาข้าวผันผวน ต่ำลงๆ ทำนาแต่ไม่มีข้าวกิน แต่ นาน้อย ทำครั้งเดียว บางคนมีมูลค่าเท่ากับข้าว 2-3 เกวียน กินทั้งปี ไม่หมด!!

ชนชั้นปกครอง ขุนนาง กษัตริย์ ก็ใช้หี เชื่อมความสัมพันธ์กับหัวเมืองต่างๆ เพื่อความมั่นคงของอำนาจ บัลลังก์ หรือ อธิปไตยรัฐ สมัยโบราณ ไม่นานเท่าไหร่ หี หญิงงามลูกหลานเจ้าเมืองล้านนา มีความสำคัญมากมากต้องส่งมาเป็น บรรณาการ ตัวประกันให้กับกษัตริย์ทางใต้ แถบลุ่มน้ำเจ้าพระยา

เศรษฐี คหบดี ก็ใช้หี เสริมทุน ขยายโอกาสทางการค้า ดาราไทยบางคน ก็ใช้หี ยกฐาะตัวเอง โดย แต่งงานกับเจ้าสัว รุ่นพ่อ!! 

มีกะหรี่ ราคาถูกๆ  ( อันนี้อ่านเจอในงานวิจัย ทางมานุษยวิทยาชิ้นหนึ่ง ) นางใช้ หี กระทำการบางอย่าง ต่อเศรษฐี คหบดีเจ้าเมืองผู้ตัณหากลับ   ที่ชอบกดขี่ รีดนาทาเร้น คนจนๆ นางเอาหี ถู บี้ ขยี้หน้า  ตอบโต้คหบดีจอมหื่นคนนั้น อย่างสาใจ (บนเตียงของนาง ) เพราะผู้ดีบางคนมองว่า นี่คือสิ่งสกปรก !!

 นางบังคับให้ข้าราชการระดับสูง ชั่วๆ บางคน คลานเป็นสุนัข อย่างไร้เกียรติ ไปรอบๆ ห้อง หรือ ให้เลียฝ่าเท้า อวัยวะที่ต่ำ ของนาง!!! 

นี่คือ อำนาจของ หี !!

แบบนี้ เรียกว่า หยาบคาย หรือไม่ ? ใ                                          

คนที่วิจารณ์ หี ส่วนมาก เป็นพวกที่ไม่เคยศึกษา บทบาท หรือ ประวัติศาสตร์ของ หี ให้จริงๆ จังๆ  หรือไม่ก็เหยียด สถานะของ  หี พูดง่ายๆ คือ  หี ของชนชั้นล่าง ของชาวบ้าน แรงงาน นั้นดูสกปรก ไม่มีสมอง ไม่มีอารยธรรม แต่ละครแย่งหี ตบจูบๆ ภาพลักษณ์วิถีชีวิตคนเมือง คนรวยกลับน่าดูชม ดูบันเทิง

ปรากฏการณ์ รังเกียจหี เกิดจากชนชั้นสูง ที่พยายามสร้างภาพ หรือ กรอบบางอย่างเป็นบรรทัดฐาน ทางจริยธรรม ผลักไสให้ หี ต่างๆ ที่ไม่ใช่ หี พวกตนนั้น หยาบคาย ถ่อย สถุน สกปรก จึงต้องปกปิด เก็บซ่อน อิทธิพลความรู้ ความคิดแบบสมัยใหม่จากตะวันตก ที่พยายามให้ความหมายของ หี กับ สิทธิสตรีในแบบที่โลกตะวันตกคิดกัน จึงทำให้ หี ถูกคบคุมอย่างหนักจาก ทั้งกฎหมาย และ บรรทัดฐานทางสังคมที่คนบางชนชั้น อยากจะยกฐานะ หี ให้สวยงาม “ขาวอมชมพู”  เพราะเชื่อว่า มันความคือ ความเจริญความศิวิไล มีอารยธรรม !!

 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112