Advertisement

Banner 600×250 px
Advertise with us

Advertisement

Banner 600×250 px
Advertise with us

สำหรับท่านที่โอนเงินหลังวันที่ 9 เมษายน 2569 ทางเราจะส่งใบเสร็จหลังเทศกาลสงกรานต์
For those who make payments after April 9, 2026, we will issue the receipt after the Songkran Festival.

ThaiNGO

Development News and Information Sources

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back
10 November 2012 1726

แถลงการณ์ เรื่อง ขอประณามการกระทำของรัฐบาลที่ละเลยปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน8

แถลงการณ์ เรื่อง ขอประณามการกระทำของรัฐบาลที่ละเลยปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน

แถลงการณ์ 

สภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย(สค.ปท.)

เรื่อง ขอประณามการกระทำของรัฐบาลที่ละเลยปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน นับ จากการชุมนุมของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกยางและปลูกปาล์ม เพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้ความสำคัญกับราคาขายยางพาราและราคาขายปาล์มน้ำมัน ที่ตกต่ำ ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2556 ที่ ผ่านมา สิ่งที่รัฐบาลได้แสดงออกต่อการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรกรณีดัง กล่าว คือการช่วยเหลือโดยการจ่ายค่าชดเชยปัจจัยการผลิต(ปุ๋ย)ให้ในราคาไม่เกิน 1,260 บาท/ไร่ แต่ในความเป็นจริงพี่น้องเกษตรกรต้องการให้รัฐบาลประกันราคายางพาราและปาล์ม น้ำมันเหมือนกับการประกันราคาข้าวเปลือก ดังนั้นการที่รัฐบาลเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงไม่สอดคล้องกับความ ต้องการของพี่น้องเกษตรกร และ สิ่งที่ปรากฏต่อสาธารณะชนคือ การที่รัฐบาลใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพี่อจะสลายการชุมนุมของพี่น้อง เกษตรกร จนทำให้เกิดการบาดเจ็บเป็นจำนวนหลายราย และล่าสุดมีการลอบยิงลูกหลานเกษตรกรที่ร่วมชุมนุมจนเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บอีก 1 คน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรัฐบาลจะปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคงไม่ได้ เพราะการแก้ไขปัญหาราคายางพาราและราคาปาล์มน้ำมันที่ล่าช้า เกิดจากการที่รัฐบาลมองว่าพี่น้องเกษตรกรภาคใต้ที่ชุมนุมอยู่เป็นการชุมนุม เคลื่อนไหวทางการเมือง จนละเลยต่อการแก้ปัญหาราคาผลผลิตที่ตกต่ำของพี่น้องเกษตรกร ซึ่งส่งผลให้สถานการณ์ขยายตัวจนอาจทำให้รัฐบาลไม่สามารถควบคุมต่อไปได้ ดังนั้น สภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทยจึงมีท่าทีต่อสถานการณ์ดังกล่าว ดังนี้
  1. ขอ ประณามการกระทำของรัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพาราและ สวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ทั้งการกระทำที่ข่มขู่คุกคามและการฟ้องร้องดำเนินคดีแกนนำผู้ชุมนุม
  1. ขอ เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหาราคายางพาราและปาล์มน้ำมัน ตลอดจนผลผลิตการเกษตรอื่นๆที่ตกต่ำ ตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม คือ การประกันราคาผลผลิต
  1. ขอให้รัฐบาลดำเนินการเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่รัฐที่ใช้ความรุนแรงกับพี่น้องเกษตรกร ตลอดจนนำตัวผู้ลอบสังหารลูกหลานเกษตรกรมาลงโทษให้ได้
  1. ขอเรียกร้องต่อสื่อมวลชนให้นำเสนอความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสาธารณะชนต่อไป
สภา เครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทยและสมาชิกทั่วประเทศ ขอยืนอยู่ข้างเกษตรกรผู้ได้รับความเดือดร้อนและพร้อมที่จะเข้าร่วมชุมนุมกับ พี่น้องเกษตรกรภาคใต้ทันทีหากรัฐบาลมีท่าทีเพิกเฉยต่อการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยความสมานฉันท์ นางกิมอัง พงษ์นารายณ์ ผู้ประสานงานสภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย ติดต่อประสานงาน: 081-238-2118

Recent Articles