24 December 2015
2508
Like
ข้อกำหนดขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ถูกคุมขัง
ได้รับการรับรองเป็นมาตรฐานสากลใหม่ในการคุ้มครองสิทธิผู้ถูกคุมขังทั่วโลก
เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2558 คณะมนตรีว่าด้วยเรื่องป้องกันอาชญกรรมและยุติธรรมทางอาญา กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้รับรอง ข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง (ฉบับใหม่) ที่เรียกว่า ข้อกำหนดแมนเดลา
ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 17 ประเทศที่เสนอร่างและให้การสนับสนุนร่าง“ข้อกำหนดขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง” โดยร่างข้อกำหนดนี้ใช้เวลาในการแก้ไขเอกสารชุดเก่าที่รับรองในค.ศ. 1955 ก่อนที่คณะมนตรีด้าน การป้องกันอาชญกรรมและยุติธรรมทางอาญา กรุงเวียนนาขององค์การสหประชาชาติจะได้ให้การรับรองและมีผลให้ประเทศต่างๆ ที่เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาตินำไปใช้ในการปรับปรุงสภาพผู้ต้องขังใน ประเทศไทยให้ได้มาตรฐานสากล
ข้อกำหนดมาตรฐานององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง” ฉบับนี้ เป็นแนวทางที่ประเทศไทยได้รวมเป็นร่างและเป็นผู้เขียนหลักที่เห็นด้วยกับหลักการสำคัญของเอกสารฉบับนี้ โดยมีการแก้ไขประเด็นหลักๆ ดังนี้
การเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ต้องขัง
การให้บริการทางการแพทย์และสุขภาพในสถานที่คุมขัง
การลงโทษทางวินัยและการลงทัณฑ์ รวมทั้งบทบาทเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ การขังเดี่ยว และการให้อดอาหาร
การสืบสวนสอบสวนกรณีการเสียชีวิตในระหว่างการควบคุมตัว รวมทั้งกรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องการทรมาน ปฏิบัติและการลงโทษที่ไร้มนุษยธรรม
การคุ้มครองผู้ต้องขังที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ
การเข้าถึงความยุติธรรม
ขั้นตอนการร้องเรียนและการตรวจสอบสถานที่ควบคุมตัว
แก้ไข ข้อความ ความหมายของคำที่ล้าสมัยใน ข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต้ำฉบับปี 1950
การอบรมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้าใจเรื่องข้อกำหนดฉบับใหม่ปี 2015
ดาวน์โหลด เอกสารภาษาอังกฤษ ข้อกำหนดขั้นต่ำขององค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ถูกคุมขัง ได้ที่
https://voicefromthais.files.wordpress.com/2015/12/mandela-rules-2016.pdf
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid= 1444280360